Day: April 8, 2019

ช้างเผือกคู่พระบารมี ในหลวงร.10 มีลักษณะพิเศษ เตรียมน้อมเกล้าฯถวายรับเข้าพระราชวัง

นับเป็นเรื่องราวที่น่ายินดีประทับใจอย่างยิ่ง ได้รับรายงานว่า พบช้างที่มีคุณลักษณะคชลักษณ์พิเศษตรงตามลักษณะช้างเผือก ซึ่งหลังจากนี้หากผลพิสูจน์อย่างละเอียดช้างเชือกดังกล่าว เข้าลักษณะตามตำราว่าเป็นช้างเผือก ก็จะเตรียมน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณฯ ต่อไป ศูนย์อนุรักษ์ช้างมหาสารคาม พบลักษณะพิเศษ 7 ประการ ของ “พลายเอกชัย” พร้อมน้อมถวายเป็นช้างเผือกคู่บารมี “ในหลวงร.10” ช้างเชือกนี้พบว่ามีเล็บขาว ตาขาว เพดานขาว ขนขาว พื้นหนังขาว หรือสีคล้ายหม้อใหม่ อัณฑโกศขาว ช้างสีประหลาด ซึ่งถือเป็นช้างสำคัญที่มีมงคล ส่วนการที่จะเข้าข่ายตระกูลช้างมงคลตระกูลใดนั้นจะต้องทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งตต่อไป โดยนายนายธนบดี พรหมสุข ประธานกรรมการบริษัทช้างทองคำเปิดเผยว่า ทางศูนย์อนุรักษ์ช้างมีช้างที่เลี้ยงไว้กว่า 10 เชือก แต่มีช้างเชือกหนึ่งชื่อพลายเอกชัย ช้างหนุ่มอายุ 33 ปี น้ำหนักตัวประมาณ3 ตันเศษ งายาวกว่า 100 ซ.ม. โคนงาเส้นรอบวง 28ซ.ม. ช้างตัวนี้เป็นช้างที่มีลักษณะพิเศษแตกต่างจากช้างเชือกอื่นๆ ที่เลี้ยงไว้นานแล้ว เมื่อเร็วๆนี้เอง ตนจึงได้แจ้งให้ผู้เชี่ยวชาญ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และทางคณะจากสำนักพระราชวัง มาตรวจสอบพิสูจน์ลักษณะพิเศษของช้างเชือกนี้ ศูนย์อนุรักษ์ช้างของบริษัทช้างทองคำ และผลการตรวจสอบทางคณะผู้ตรวจได้ลงความเห็นความพิเศษภายนอกในเบื้องต้นด้วยสายตาเปล่า และสัมผัสช้างพลายเอกชัย ปรากฏว่ามีคุณลักษณะพิเศษหลายอย่างที่ตรงตามลักษณะช้างเผือกที่มีคชลักษณะ 7 ประการ ทางศูนย์อนุรักษ์ […]

เคล็ดลับวิธีง่ายๆ สรงน้ำพระวัน จะเกิดความเป็นสิริมงคล จิตใจเบิกบาน แก่ตัวเองและครอบครัว

การสรงน้ำพระ หรือผู้ใหญ่ในบ้าน ที่เป็นวัฒนธรรมวันสงกรานต์อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน แต่ด้วยยุคสมัยที่แปลเปลี่ยนไปความงดงามหรือพิธีการต่างๆก็ผิดเพี้ยนไปบ้าง วันนี้เราเลยมีขั้นตอน ที่ถูกต้องสำหรับการสรงน้ำพระที่บ้านมาฝากกัน ขั้นตอนไม่ยากไปดูกัน การทำความสะอาด พระพุทธรูป หิ้งพระ หรือรูปภาพ และสิ่งของต่าง ๆ รวมไปถึงที่ประดิษฐานขององค์พระพระพุทธรูปให้สะอาดบริสุทธิ์ เป็นการชำระพระวรกายของพระพุทธเจ้าให้ปราศจากมลทิน เพื่อให้เกิดมุทิตาจิต เบิกบานใจ และความสุขใจ จึงจะเป็นสิริมงคลกับผู้ที่ปฏิบัติและทุกคนในบ้านอีกด้วย ผู้ที่เลื่อมใสและศรัทธาในพระพุทธศาสนาคนใดต้องการทราบวิธีที่ถูกต้อง จะได้นำไปปฏิบัติในวันข้างหน้าอย่างไม่กังวลใจ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ 1. ผ้าผืนใหม่สำหรับเช็ดทำความสะอาด 2. ขันใส่น้ำ 3. โต๊ะที่ประดิษฐานชั่วคราว 4. พานและถาดรองตามความเหมาะสม 5. เครื่องหอม (ดอกไม้หอม, พวงมาลัย, น้ำหอม/ น้ำอบ/ น้ำปรุง) 6. ขันใส่น้ำสำหรับสรงน้ำพระ ขั้นตอนการสรงน้ำพระที่บ้าน  1. อันเชิญพระพุทธรูปหรือกรอบรูปขึ้นมาเช็ดทำความสะอาดเบื้องต้นด้วยผ้าผืนใหม่ ก่อนอันเชิญพระพุทธรูปไปประดิษฐานที่สรงน้ำชั่วคราว ให้กล่าวขอขมา โดย นะโม 3 จบ ตามด้วย “ระตะนัตตะเย ปะมาเทนะ ทะวารัตตะเยนะ กะตัง สัพพัง อะปะราธัง […]

ฮามาก! เจ้าตูบแย่งที่นอนเจ้านายมัน ไล่ยังไงก็ไม่ไป ตอนจบพีคมาก

เรื่องราวแสนฮาจากเฟซบุ๊ค  Ratchanon Khumsir เขาได้แชร์วีดีโอที่เขาถ่ายไว้กับเจ้าตูบหมาของเขาเอง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่กำลังปะทะคารม กับสุนัขในบ้าน ที่ขึ้นไปนอนบนที่นอนอย่างสบายใจ แต่พอเขาจะขึ้นไปนอนด้วย กลับถูกขู่ซะงั้น ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ในคลิปดังกล่าวเจ้าตูบได้ไปนอนบนที่นอนของหนุ่มคนนี้ แล้วแกล้งทำที่ว่าเป็นที่นอนของตูบเองนะ เพราะด้วยความหวง เมื่อเจ้าตูบขึ้นไปจับจองเตียงนอนอันนุ่มสบายของหนุ่มคนนี้แล้วการปะทะคารมระหว่างคนกับหมาเลยเกิดขึ้น บอกเลยงานนี้ทั้งหมาทั้งคนดุใส่กัน ทำเอาหลายคนหลุดขำออกมา ความฮาจึงบังเกิด อย่างแกล้งน้องง ชมคลิป คลิปจาก ข่าวดัง เฟสบุ๊ค/ Ratchanon Khumsir

เครื่องดูดฝุ่นละออง PM2.5 ขนาดยักษ์ แบบเคลื่อนที่เพื่อฝุ่นละอองเชียงใหม่ให้หมดไป

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2562 นายไกรพิชิต เมืองวงษ์ นักวิจัยอิสระ พร้อมด้วยกลุ่มจิตอาสาวิจัยและพัฒนาพลังงาน เพื่อการจัดการภัยพิบัติ และทีมงานเครือข่ายเพื่อนเตือนภัย เป็นผู้แทน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำเครื่องดูดฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งเป็นเครื่องต้นแบบ พร้อมด้วยอุปกรณ์เครื่องดูดฝุ่นละอองแบบเคลื่อนที่ทันสมัย มามอบให้จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อที่ประสงค์ที่จะเติมอากาศให้สะอาดด้วยความดันอากาศที่เป็นบวก ซึ่งเป็นการปล่อยอากาศบริสุทธิ์มายังบริเวณที่ติดตั้งเครื่องอย่างต่อเนื่อง   ทั้งนี้ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รับมอบ ซึ่งจังหวัดขอนแก่นนำมา เพื่อสนับสนุนการดำเนินการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันของจังหวัดเชียงใหม่ โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้นำไปติดตั้งที่บริเวณข่วงประตูท่าแพซึ่งเป็นแหล่งชุมชนที่มีประชาชน และนักท่องเที่ยวอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อที่จะควบคุมฝุ่น PM 2.5 ลดความรุนแรงของสถานการณ์ฝุ่น และรักษาคุณภาพของอากาศบริเวณโดยรอบและบริเวณใกล้เคียงไว้ในระดับไม่เกินมาตรฐาน หรือไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน  ไปจน สถานการณ์ของอากาศที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกิน 2.5 pm.จะคลี่คลายลง ฟงหวิน ศักดิ์อัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดเชียงใหม่