เรื่องราวที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ วันนี้ เป็นเรื่องราวที่โรงแรมวิจิตรพร ตำบลหนองกินเพลอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี นางพิสมัย วงตรี อายุ 51 ปีชาวบ้านกุดปลาขๅว อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมกับญาติและผู้นำชุมชน

เดินทางมาพบกับนาย บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมพิเศษ มูลนิธิร่วมกตัญญู เพื่อเข้าขอบคุณที่ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ได้ให้ความช่วยเหลือประสานส่งต่อการรักษาผ่าตัดดวงตาจากโรคต้อกระจกเฉียบพลันจนทำให้ตาบอดมองไม่เห็นทั้งสองข้าง จนกลับมามองเห็นอีกครั้ง

นางพิสมัย วงตรี เปิดใจทั้งน้ำตาว่าตนเองเคยมีอาชีพปิ้งไก่ขายเพื่อเลี้ยงดูมารดาอายุ 83 ปี ที่ตาบอดทั้งสองข้าง มานานหลายปี ก่อนหน้านั้นก็ไม่มีปัญหาอะไร เนื่องจากสายตาปกติ และค้าขายพอเลี้ยงชีพและมารดาได้

จนกระทั่งมาช่วงน้ำท่วมเมื่อปลายเดือนตุลาคมปีนี้ ตนเองเริ่มรู้สึกถึงความเปลี่ยนปลง สายตาเริ่มพล่ามั่วจนกระทั่งน้ำลดกลับพบว่า ดวงตามองไม่เห็นทั้งสองข้างจนกลายเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตและครอบครัว ไม่สามารถออกไปขายปิ้งไก่ได้ตามปกติ

อีกทั้งมารดาที่ตาบอดอยู่แล้วก็ยังมาเผชิญกับโชคชะตาของตนเองที่ตาบอดทั้งสองข้างอีก ถึงขั้นเดินชนกันในบ้านทั้งแม่และลูก มีหลายครั้งที่คิดท้อจนเกือบจะคิดสั้น เพื่อหนีปัญหาแต่ยังถือว่ามีญาติพี่น้องที่ดีคอยปลอบใจ และมีนำผู้ชุมชนได้พามาพบกับมูลนิธิร่วมกตัญญูที่มาช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม เพื่อขอความช่วยเหลือ

จนคุณบิณฑ์บรรลือฤทธิ์ และทีมงานได้ประสานไปยังโรงพยาบาลวารินชำราบเพื่อรับตัวเข้าทำการผ่าตัดดวงตาจนกลับมามองเห็นอีกครั้ง ซึ่งถือว่าเหมือนตๅຍแล้วเกิดใหม่จริง ๆ

ด้านนายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เปิดเผยว่า สำหรับครอบครัวของคุณพิสมัย วงตรี ถือเป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่ต้องเผชิญชะตากรรมกับการมองเห็น ซึ่งในส่วนของคุณพิสมัย ทราบว่าเพิ่งจะเกิดการมองไม่เห็นได้ไม่นานจึงตัดสินใจรับให้การช่วยเหลือและประสานส่งต่อการรักษาที่โรงพยาบาลวารินชำราบ

หลังจากส่งตัวไปรักษาแล้วพบว่า กลับมามองเห็นได้อีกครั้ง ตนเองก็รู้สึกยินดีและดีใจด้วยกับทางคุณพิสมัย และขอเป็นกำลังใจให้สู้ชีวิตต่อไป และได้มอบเงินสดส่วนตัวจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นทุนตั้งต้นในการค้าขายเลี้ยงชีพ

แหล่งที่มา: matichon

เรียบเรียงโดย sharesod.com