เมื่อวันที่ 28 พศจิกายน ที่ผ่านมา ทางเพจ “พะเยาทีวี” ได้เผยเรื่องราวความคิดสร้างสรรค์การสานรังแมวหรือฮังแมวไม้ไผ่ ณ วัดก๊อซาว บ้านก๊อซาว ม.11 ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา
ซึ่งได้รับความเมตตาจาก “พระครูปุณสถาพร มีแรง” เจ้าอาวาสฯ อนุญาตให้ใช้สถานที่ภายในวัด เป็นที่ผลิตเครื่องจักสาน เช่น สุ่มไก่ รังฟักไข่ไก่ และฮังแมว หรือบ้านแมว เกิดจากความบังเอิญเพราะมีแมวภายในวัดชอบมาแย่งไก่นอนในรัง จึงเกิดไอเดียนี้ขึ้นและเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมากในเวลานี้

นายอาจ ใจเป็ง อายุ 82 ปี ชาวบ้านก๊อซาว เป็นผู้ที่ริเริ่มจัดตั้งกลุ่มจักสานภายในวัดแห่งนี้ กล่าวว่า ตนเองได้จัดตั้งกลุ่มขึ้นมากว่า 3 ปีแล้ว โดยจะสา สุ่มไก่ ตะกร้า แคร่ไม้ รังไก่ หรือแล้วแต่ลูกค้าจะสั่งทำ สินค้าที่ขายดีที่สุดก็คือ สุ่มไก่ เพราะขายถูกเพียงอันละ 100 บาท
โดยจะนำมาวางขายบริเวณหน้าวัด ผู้คนสัญจรไปมาต่างพากันจอดซื้อจนผลิตวางขายแทบไม่ทัน ต้องโทร.มาสั่งจองกันเป็นอาทิตย์เลยทีเดียว สินค้าที่ขายดีรองลงมาก็คือ “ฮังไก่” (รังไก่) จะวางจำหน่ายในราคาใบละ 50 บาท บางคนก็จะนำไปให้สุนัขและแมวเป็นที่พัก เพราะความทนทานมากกว่ากล่องกระดาษมาก อายุการใช้งานยาวนาน จึงเป็นที่นิยมกันมากในช่วงหนาวนี้

โดยจะนำผ้าห่มวางรองข้างในเพื่อความอบอุ่น สำรับคนรักแมวและสุนัขชื่นชอบเป็นอย่างมาก เคยมีลูกค้าสั่งทำ “ฮังแมว” ลูกใหญ่ ขนาดที่ใส่แมวได้ถึง 5 ตัว ราคาที่จำหน่ายก็เพียงใบละ 100 บาทเท่านั้น หรือบางรายก็จะสั่งทำเป็นลูกเล็กๆ เพื่อเป็นโคมไฟประดับบ้านเรือน

ด้าน นายบุญมี ศรีโสภา อายุ 56 ปี หนึ่งในช่างจักสาน เผยว่า เมื่อ 20 ปีก่อน หลังจากที่ตนเองได้รับอุบัติเหตุไม้แบบตกทับขาทั้งสองข้างจากรับจ้างก่อสร้างบ้าน จึงทำให้ตนเองต้องพิการร่างกายช่วงล่าง ดังนั้น ตนจึงหันมาประกอบอาชีพจักสานเพื่อหารายได้ ก็พอมีพอกินไปวันๆ
และยังมีความภาคภูมิใจโดยไม่ต้องเป็นภาระให้กับใครอีกด้วย หลังจากนั้นนายบุญมีได้สานไม้ไผ่เป็นรูปตัวนกน้อยซึ่งใช้เวลาไม่ถึงนาทีก็ได้เป็นตัวนกน้อยที่น่ารัก

สำหรับผู้ที่สนใจจะสั่งซื่อสินค้าจากกลุ่มจักสานผู้สูงอายุบ้านก๊อซาว สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ พระครูปุณสถาพร มีแรง เจ้าอาวาสวัดก๊อซาว ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 09-3148-1055

ขอขอบคุณ : พะเยาทีวี
เรียบเรียงโดย : หลิวหล่าซือ