วันนี้เราจะพาทุกคนมาติดตามเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 4 ตำบลอุใดเจริญ อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล พบเด็กชาย อายุ 1 ขวบ 6 เดือน อยู่ในสภาพมอมแมมและกำลังอยู่ในอ้อมอกของนางสัมฤทธิ์ นาเวียง อายุ 45 ปี โดยมีฐานะเป็นยายบุญธรรม ที่กำลังอุ้มน้องอยู่

นางสัมฤทธิ์กล่าวว่า หลานคนนี้ไม่ใช่หลานแท้ ๆ เมื่อก่อนแม่ของเด็กนำมาฝากเลี้ยงไว้กับตน โดยจ้างเลี้ยงวันละ 300 บาท และบอกว่าไปหางานทำ จากนั้นแม่ของเด็กก็หายไป จนปัจจุบันนี้ผ่านมา 6 เดือนแล้ว ยังไร้วี่แววแม่แท้ ๆ มารับไปเลี้ยงดู

นางสัมฤทธิ์กล่าวต่อว่า ตนมีฐานะยากจน ทำงานปลูกผักทำสวนหาเลี้ยงชีพไปวัน ๆ รายได้ไม่คงที่ 200 บาทบ้าง 300 บาทบ้าง บางทีก็ขายไม่ได้เลย แถมอาศัยอยู่ที่ขนำบนเนินเขา ห่างไกลจากชุมชนถึง 4 กิโลเมตร สภาพเส้นทางที่เดินทางเข้าลำบาก ถนนเป็นดินและควนสูง

“ด้วยความรักและสงสารถึงแม้จะมีรายได้น้อยก็จะเลี้ยงหลานบุญธรรมคนนี้ตามสภาพคือการให้กินนมข้นกระป๋องตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน ในสภาพตามมีตามเกิด และยังขาดการฉีดวัคซีนเด็กเพราะลำบากในการเดินทางไปหาหมอ” นางสัมฤทธิ์กล่าว

อีกทั้งตนไม่มีการศึกษามากพอว่าจะต้องทำอย่างไร จึงได้แค่เลี้ยงตามประสา นอกจากนี้เวลาเข้าสวนไปเก็บผัก ถั่วฝักยาว ก็จะปล่อยหลานเล่นตามประสา ก็เป็นห่วงมาก เพราะสภาพพื้นที่นั้นเป็นป่ารายล้อม มีงู มีสัตว์มีพิម และสภาพที่อยู่อาศัยอยู่บนเนินสูงเสี่ยงหลานได้รับอันตราย

นางสัมฤทธิ์กล่าวต่อว่า อยากวอนขอให้ผู้เป็นแม่ของน้องได้มาดูแล มาเยี่ยมเยียนส่งเสียให้บ้าง ต่อไปข้างหน้า หลายหน่วยงานอาจจะมาเยี่ยมดู ตามกฎหมายเขาจะจับแยกจากกัน ก็อดสงสารไม่ได้ เพราะตลอด 6 เดือน ที่ผ่านมา หลานนอนอยู่กับตน หากพรากจากกันต้องเสียใจ ขอเพีຍงอย่างเดียวอยากให้หลานได้เจอแม่แท้ ๆ

และมีผู้ใหญ่ใจบุญช่วยสมทบทุนให้ค่าขนม ซื้อนมดี ๆ ให้หลานทาน เพื่อสุภาพของเด็กต่อไป และบอกถึงผู้เป็นแม่แท้ ๆ ว่าอย่าใจดำกับลูกตัวเอง เมื่อเห็นข่าวนี้ควรติดต่อกลับมาบ้าง เพราะหากหลานโตไปถามถึงพ่อแม่แท้ ๆ ตนเองจะบอกได้แต่เพีຍงว่า พ่อแม่ไปทำงาน

ด้าน นายพรภิรมย์ คมขำ นายก อบต.อุใดเจริญ กล่าวว่า เมื่อทราบเหตุการณ์ดังกล่าวนี้จึงเดินทางมาดูทันที พบว่าการเดินทางไปหาครอบครัวนี้ยากลำบาก

ล่าสุดเมื่อไปถึงเห็นสภาพเด็กน้อย น่าสงสารมาก พร้อมกับสั่งการให้ทางหน่วยงานสวัสดิการสังคม อบต.อุใดเจริญ เร่งลงพื้นที่ช่วยแหลือทันที เพราะการเดินทางลำบากแม้ว่ารถยนต์จะเข้าถึงแต่เป็นเนินเขาสูงเลยทีเดียว

สำหรับการช่วยเหลือเบื้องต้นในครั้งนี้ ทางอำเภอควนกาหลงได้รับการประสานงานจากทีมผู้ใหญ่บ้าน ทางอบต.อุใดเจริญ โดยจะลงพื้นที่เพื่อเข้าช่วยเหลือต่อไป

แหล่งที่มา: perdpong

เรียบเรียงโดย sharesod.com