เมื่อวันที่ 10 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด.ต.สมควร หัสดำ อายุ 47 ปี เจ้าหน้าที่เสมียนคดี สถานีตำรวจภูธรเมืองประจวบคีรีขันธ์ ใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน จับกระชอนตักของทอด ทอดข้าวเกรียบปลาในกระทะร้อน ผึ่งลมให้แห้งแล้วหยิบใส่ถุง ขายถุงละ 25 บาท ขายง่าย ขายดี แต่ละวันขายสร้างรายได้กว่า 2,500 บาท ทำมาแล้วกว่า 5 ปี เป็นอาหารกินเล่นหรือกับแกล้มอย่างดี ซึ่งขั้นตอนการขายนั้นไม่ยุ่งยาก
เพราะแค่นำข้าวเกรียบปลาทูมาใส่น้ำมันในกระทะร้อนเท่านั้น ขณะที่คนทั่วไปมักคุ้นชินกับข้าวเกรียบกุ้ง ข้าวเกรียบปลาทูจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่มีรสชาติหอม ไม่มีกลิ่นคาว รับประทานง่าย

วัตถุดิบข้าวเกรียบปลาทู ทำมาจากเนื้อปลาทู แป้งมัน เกลือ พริกไทย น้ำตาลทราย กระเทียมโขลก และน้ำ นำส่วนผสมทั้งหมดมานวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาห่อหรือม้วนให้เป็นแท่งยาว นำไปใส่ในซึ้งนึ่งด้วยไอน้ำจนสุก จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้น ผึ่งแดดให้แห้ง และเก็บไว้ในภาชนะ เมื่อจะขายจึงนำออกมาทอด

ส่วนการทอดนั้น ด.ต.สมควร บอกว่า ใช้น้ำมันปาล์ม ซึ่งให้ความร้อนสูง และต้องเปลี่ยนน้ำมันใหม่ทุกครั้ง ใช้กระทะตั้งไฟให้น้ำมันเดือดจัด จากนั้นใส่แผ่นข้าวเกรียบลงกระทะ ใช้เวลาไม่เกิน 10 วินาที เมื่อข้าวเกรียบพองตัวแล้วตักมาผึ่งให้แห้งในกะละมังแสตนเลส จึงรับประทานได้

สำหรับผู้ที่สนใจ แวะไปซื้อได้ที่ แผงร้าน “นายดาบ ข้าวเกรียบปลาทู” วันศุกร์-เสาร์ ที่ถนนคนเดิน เลียบชายทะเลหน้าอ่าวประจวบ ตั้งแต่เวลา 17.00 – 21.00 น. และวันอังคาร ที่ตลาดนัดทางรถไฟ ริมถนนมหาราช 2 ในเขตเทศบาลเมือง.

เรียบเรียงโดย : หลิวหล่าวซือ