จากกรณีหนุ่มไว้หนวด ชื่อ นัน อ้างตัวเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนดัง ริลัคคุมะ ล่อซื้อนักเรียนสาววัย 15 ให้ทำกระทงอาหารปลารูปตัวการ์ตูน ริลัคคุมะ แล้วแจ้งตำรวจจับกุมคดีละเมิดลิขสิทธิ์ พร้อมรีดค่าปรับ 5 หมื่นบาท แต่ต่อรองเหลือ 5 พันบาท นอกจากนี้พบพฤติกรรมของชายคนดังกล่าวล่อซื้อและปรับลิขสิทธิ์อีกเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 พ.ย. นายไนท์(นามสมมติ) เปิดเผยกับข่าวสดออนไลน์ ระบุว่า แฟนสาวของตนก็ถูกนายนันคนนี้ล่อซื้อจับสินค้าลิขสิทธิ์ เหตุเกิดในพื้นที่สน.พญาไท ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา เนื่องจากแฟนสาวของตนที่เป็นนศ.ปี4 ของมหาลัยเอกชน เกิดปัญหาเรื่องการเงิน พ่อเสียชีวิต จึงหาอาชีพเสริมหารายได้ ช่วงเทศกาลสงกรานต์
จึงโพสต์ขายซองมือถือกันน้ำ ลายการ์ตูน ถูกผู้หญิงคนหนึ่ง โทรศัพท์มาสั่งสินค้า เป็นซองกันน้ำลายริลัคคุมะ แฟนสาวตนจึงไปซื้อจากสำเพ็ง เมื่อนัดส่งมอบของ ก็แจงตำรวจจับกุมดำเนินคดี

นายไนท์ กล่าวว่า ตลอดเวลาที่ขึ้นไปอยู่บนสน.พญาไท แฟนของตนไม่ได้คุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเลย มีแต่ชายชื่อนัน คุยกับตำรวจ ก่อนจะมาข่มขู่บอกว่าคดีนี้ค่าความเสียหาย 80,000-100,000 บาท หากจะยอมความต้องจ่าย 5 หมื่นบาท แฟนตนจึงนำเงินที่พ่อทิ้งไว้ให้ก่อนเสียชีวิตมาจ่ายให้กับตัวแทนลิขสิทธิ์
“ตอนนั้นก็สงสัยว่าทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงไม่ดำเนินการอย่างไร ปล่อยให้ตัวแทนลิขสิทธิ์เดินเรื่องเองทั้งหมด ซึ่งหลังจากที่เป็นข่าว จะหารือกับแฟนสาว เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีในข้อหากรรโชกทรัพย์ต่อไป”

ขอขอบคุณ : ข่าวสด
เรียบเรียงโดย : หลิวหล่าวซือ