กรมทรัพย์สินทางปัญญายืนยัน กรณีเรื่องตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์สั่งเด็пหญิงทำกระทงลายการ์ตูนดังแล้วล่อซื้อ จับกุม เรียกค่ายอมความ ไม่ถือว่าผิด เหตุไม่มีเจตนาทำกระทงละเมิดลิขสิทธิ์แต่แรก เผยสามารถฟ้องกลับได้

พร้อมเตือนผู้รับจ้างผลิตต้องตรวจสอบก่อนสินค้าที่ให้ทำมีลิขสิทธิ์ถูกต้องหรือไม่ ส่วนเจ้าของสิทธิ์ก็ไม่ควรใช้ช่องโหว่ของกฎหมายกระทำการเช่นนี้

น.ส.นุสรา กาญจนกูล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงกรณีที่เด็пหญิงวัย 15 ปีถูกตัวแทนเจ้าของสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อ และจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่เป็นกระทงลายตัวการ์ตูนดัง ว่า ขณะนี้กรมฯ กำลังรวบรวมข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น และเตรียมเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง

แต่หากเจ้าของลิขสิทธิ์เป็นผู้ที่สั่งให้เด็пหญิงวัย 15 ปีทำกระทงลายการ์ตูนขึ้นมาเพื่อล่อซื้อจริงไม่ถือว่าเด็пหญิงกระทำความผิด เนื่องจากไม่ได้มีเจตนาทำกระทงที่ละเมิดลิขสิทธิ์จำหน่ายตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

ทั้งนี้ เด็пหญิงวัย 15 ปียังสามารถฟ้องตัวแทนเจ้าของบริษัทลิขสิทธิ์ที่เป็นผู้สั่งทำสินค้าได้ เนื่องจากมีการข่มขู่กรรโชกทรัพย์ให้เด็пหญิงชดเชยค่าเสียหาย โดยต้องมีทนายความเข้ามาช่วยในส่วนนี้

อย่างไรก็ตาม กรมฯ ขอเตือนประชาชนทั่วไปที่รับจ้างผลิตสินค้า หากมีผู้ว่าจ้างให้ผลิตสินค้าที่มีลิขสิทธิ์ก็ควรสอบถามรายละเอียดก่อนว่าเป็นสินค้ามีลิขสิทธิ์หรือไม่ หรือหากเป็นสินค้าที่มีลิขสิทธิ์ก็ควรขอดูใบอนุญาต หรือมีการเซ็นเพื่อว่าจ้าง

เพราะจะได้เป็นหลักฐานที่ช่วยป้องกันได้หากมีปัญหาตามมาภายหลัง และขอเตือนตัวแทนเจ้าของสิทธิ์ หรือเจ้าของลิขสิทธิ์ ไม่ควรใช้ช่องโหว่ของกฎหมายกระทำการในลักษณะนี้ เพราะไม่เพีຍงแต่จะพบกับแรงกดดันในเชิงสังคม อาจถูกดำเนินคดีกลับได้

แหล่งที่มา: mgronline

เรียบเรียงโดย sharesod.com