วันที่ 5 พ.ย.62 นายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากตลอดระยะเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ชุ่มน้ำทุ่งสามร้อยยอดด้านทิศตะวันตกของเขตอุทยานฯในพื้นที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ ต.ไร่เก่า อ.สามร้อยยอด

ประสบวิกฤตภัยแล้งน้ำแห้งขอดมีผลกระทบกับระบบนิเวศวิทยาในบึงบัวธรรมชาติที่มีบัวหลายสายพันธ์ พืชน้ำหลายชนิด นกประจำถิ่น นกอพยพในพื้นที่กว่า 500 ไร่ ล่าสุดหลังจากมีฝนตกต่อเนื่องและมีการบริหารจัดการน้ำ โดยเฉพาะการป้องกันน้ำเสีย ทำให้ปัจจุบันบึงบัวมีน้ำสูงกว่า 150 เซนติเมตร ธรรมชาติเริ่มฟื้นตัวโดยเฉพาะดอกบัวหลวงสีชมพู กลับมาบานสะพรั่งเต็มพื้นที่

“ล่าสุดอุทยานฯได้เปิดให้บริการด้านการท่องเที่ยวเพื่อให้นักท่องเที่ยวถ่อเรือชมความสวยงามของดอกบัวหลวงกลางทุ่งสามร้อยยอดได้อย่างใกล้ชิดเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในช่วงฤดูหนาว สำหรับเส้นทางการท่องเที่ยวที่เปิดให้เข้าชมมี 2 เส้นทางระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตรใช้เวลาในการถ่อเรือไม่เกินหนึ่งชั่วโมงครึ่ง นักท่องเที่ยวที่สนใจใช้บริการเรือนำเที่ยวสามารถชำระค่าบริการได้ตามอัตราที่กำหนดซึ่งได้กำชับให้เรือทุกลำใช้มาตรการความปลอดภัยตามที่กำหนดอย่างเข้มงวด” นายรุ่งโรจน์ กล่าว

ด้าน นายสุนันท์หรือต้อม รักยิ้ม ผู้ประกอบการเรือเช่าชมบัวกล่าวว่าช่วงนี้บัวในบึงเริ่มออกดอกเยอะมาก เวลาที่แนะนำคือช่วงเช้ากับช่วงเย็นเนื่องจากอากาศไม่ร้อน แต่ถ้าแนะนำควรจะเป็นช่วงเย็นเพราะจะได้ถ่ายภาพช่วงพระอาทิตย์ตกเย็นด้วย สำหรับคนที่สนใจจะนั่งเรือชมบัวจะมีบริการรวม 15 ลำ เป็นเรือของชาวบ้านในหมู่บ้าน 14 ลำ เป็นของสวัสดิการอุทยาน 1 ลำ เหมาลำละ 500 บาท นั่งได้ 4 คนใช้เวลาในการล่องเรือประมาณ 1-2 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับนักท่องเที่ยวถ้าชอบถ่ายภาพก็อยู่กันจนกว่าจะพอใจ

ส่วนเรือทุกลำมีทะเบียนพร้อมใบอนุญาตออกโดยกรมเจ้าท่า มีเสื้อชูชีพได้มาตรฐาน มีประกันให้กับนักท่องเที่ยวหากกรณีเกิดอุบัติเหตุ และเรือจะใช้เครื่องสลับกับถ่อเป็นช่วงๆ สนใจจะใช้บริการสามารโทรมาสอบถามข้อมูลล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 0852661378.

เรียบเรียงโดย : หลิวหล่าวซือ