นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ถูกนำไปแชร์กันเป็นอย่างมาก เมื่อมีหนุ่มคนหนึ่งได้เผยแพร่ประสบการณ์หลังจากที่เขานั้นตกงาน ลงในเว็บไซต์พันทิป  โดยโพสต์ข้อความระบุว่า ผมตกงานแล้วหันมาขับ Grab ได้เงิน 3-4 หมื่น/เดือน เวิร์คดีนะ ขอออกตัวก่อนนะครับว่ากระทู้นี้ มาเพื่อบอกเล่า+ ระบายเล็กๆ น้อยๆ ตามประสบการณ์ของผมนะครับ

จุดเริ่มต้นของเรื่องเริ่มมาจากเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ที่บริษัทเก่าผมประสบปัญหาทางการเงิน เลยต้องปรับโครงสร้างด้วยการให้พนักงานออก และผมก็ได้เป็นผู้โชคดี เพราะเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ถูกยื่นซองขาวให้ออก ด้วยเหตุผลว่าตำแหน่งงานผมไม่ได้จำเป็นมากขนาดนั้น โห้ย… บอกเลยว่าเจ็บครับ โดนเมียทิ้ง ก็ยังไม่เจ็บเท่านี้ ผมเลยจำต้องกอดซองขาวออกจากบริษัทด้วยความเศร้าสุดๆ ระหว่างนั้นก็ยื่นใบสมัครไปเรื่อย แต่ส่วนใหญ่ก็ถูกปฏิเสธตลอด เลยได้แต่ขลุกอยู่กับบ้านทุกวัน ยิ่งนานวันก็ยิ่งเบื่อไปหมด

และดูเหมือนเมียผมจะสังเกตได้ เธอก็เลยบอกผมว่าถ้าว่างนักก็ไปหาอะไรทำข้างนอกสิ ออกเดินทางบ้างจะได้เปิดหูเปิดตา ซึ่งคำพูดของเมียก็ทำให้ผมนึกขึ้นมาได้ว่า ทำไมผมถึงไม่ลองหาอะไรทำแก้ขัดระหว่างรองานอยู่ละ? ก็นั่งคิดไปคิดมาว่าทำอะไร สุดท้ายก็มาลงเอยที่ขับแกร็บคาร์ครับ เพราะผมมีรถส่วนตัวอยู่แล้ว ฟังดูง่ายๆ สบายๆ ดี อีกอย่างเป็นงานได้ออกไปข้างนอกบ่อย

เนื่องจากผมว่างงาน เลยตัดสินใจว่าจะขับแกร็บคาร์เต็มวันไปเลย ตั้งแต่ 10 โมงเช้ายิงยาวไป 1 ทุ่ม ยกเว้นช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ผมจะขับช่วง 6 โมงเย็น ถึง 4 ทุ่มครึ่ง จะได้เงินประมาน 1,000 – 1,200 บาท ซึ่งตอนแรกๆ ยอมรับว่าน่าเบื่อกว่าอยู่บ้านอีกครับ 555…. เพราะอยู่กับถนนทั้งวันเลย และก็เสียค่าน้ำมัน ค่าสึกหรอของรถที่เราเสีย ตอนแรกก็แอบคิดอยู่ว่าจะคุ้มมั้ยนะ เพราะรถติดมากๆต้องยอมรับเลย ซึ่งผมไม่ชิน แถมตอนขับแรกๆ ลูกค้าก็ยังไม่เยอะ หวิดจะเลิกขับร่อมร่อ แต่คิดว่าเสียเวลาสมัครไปแล้วต้องทำให้สุด อีกอย่างผมต้องการเงินด้วยครับก็เลยทำต่อไปดีกว่า

ผมเลยจัดตารางการขับเป็นแบบนี้ครับ วันธรรมดาจะเริ่มออกตั้งแต่ 6โมงเช้า รับผู้โดยสารเข้าไปทำงานในเมือง เช้าวันจันทร์นี่ผมสังเกตว่าเยอะกว่าวันอื่นๆ จากนั้นวนไปมาในโซนสุขุมวิท ยอมรับว่ารถติดครับ แต่ได้ผู้โดยสารต่อเนื่องมาก บางทีก็มีเรียกออกไปโซนนอกเมืองบ้างครับ สักช่วงสายๆบ่ายๆก็เริ่มพัก ไม่เข้าบ้านก็พักอยู่แถวๆนั้นครับ หาอะไรกิน หาอะไรทำไปเรื่อย และเริ่มอีกทีตอนช่วงเย็นครับ

รับคนทำงานกลับบ้านเริ่มตั้งแต่ประมาณ 4 โมงเย็น – 3ทุ่มไม่เกินนี้ครับ เสร็จแล้วก็กลับบ้าน ทำแบบนี้ก็จะได้เงินต่อวันประมาณวันละ 1,500 – 2,000 บาทครับ ถ้าเงียบๆหน่อยก็จะได้วันละ1,000 บาทครับ แต่ถ้าเจอวันที่เงียบจริงๆผมก็กลับบ้านครับ เก็บแรงออกมาช่วงดึกดีกว่าครับ

ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ ผมจะออกสายหน่อยครับ แบ่งเวลาอยู่กับเมียบ้าง เพราะเป็นวันหยุดของเมีย แล้วยิงยาวถึงกลางคืนเลย วันเสาร์คนเรียกเยอะมาก เหมือนเป็นวันเที่ยว ส่วนวันอาทิตย์ใจจริงอยากจะหยุดครับถ้าทำงานบ้านหรือธุระเสร็จก็จะออกครับ ก็ถือว่าเรากำหนดเองได้ว่าจะขับวันไหนช่วงเวลาไหน อยากแนะนำอีกเรื่องนะครับ แกร็บเค้ามี Rent ลูกค้าจะเหมาหลายๆชั่วโมง มักจะไปที่ไกลๆ ตลาดน้ำ บางปูมั่ง งานแบบนี้ได้เกิน 1,000/งาน เลยครับ ผมว่าก็คุ้มเวลาอยู่นะครับ

สรุปนะครับ รายได้ต่อเดือนหลังหักค่าคอมมิชชัน ประมาณ 30,000-35,000 แต่เดือนไหนมีหยุดยาว ยิ่งช่วงเทศกาล จะมีโบนัสพิเศษในแอปมาให้เก็บเยอะมาก ช่วงไหนฟิตๆผมก็จะขับเยอะหน่อย ได้รายได้ต่อเดือนเหยียบ 4-50,000 เลยครับ แต่ก็เหนื่อยอยู่เหมือนกันครับ

ส่วนตัวผมคิดว่าการขับแกร็บคุ้มนะครับเพราะรถผมติดแก๊ส และตอนนี้รวมระยะเวลาที่ขับมาคือ 2 ปีแล้วครับ ก็เลยอยากออกมาแชร์เรื่องราวและเคล็ดลับที่ได้จากการขับแกร็บมาบอกเล่ากันครับผมยังมีโอกาสได้เข้ากลุ่มเฟซบุ๊คเกี่ยวกับแกร็บ สนทนาแลกเปลี่ยนความเห็นกับคนที่ขับแกร็บด้วยกัน เอาง่ายๆ ก็คือหาเพื่อนนั่นแหละ

ซึ่งส่วนใหญ่คนพวกนี้จะมีทริกมีเคล็ดลับในการขับให้ได้เงินเยอะๆ ซึ่งพอคุยกันเขาก็ได้แนะนำและสอนผมมาด้วย ผมก็เอาความรู้ที่ได้รับเอามาปรับใช้กับตัวเองอีกที ซึ่งก็ได้มาเป็นข้อหลักๆ ตามนี้

เรียบเรียงโดย : หลิวหล่าวซือ