เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 62 ในโลกออนไลน์ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “ธนากร ใจสุขสกุลดี” ชายไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยเกี่ยวพายุฮากิบิสที่ทำลังพัดขึ้นฝั่งญี่ปุ่น พร้อมกับเปิดเหตุผลว่า…

เหตุใดคนญี่ปุ่นบางคนสามารถใช้ชีวิตปกติและรู้สึกชิล ๆ ได้ เนื่องจากหน่วยงานของรัฐบาลตั้งวอร์รูมบูรณาการกันอย่างเพื่อรับมือกันอย่างแข็งขัน โดยระบุข้อความว่า

“ทีมงานพระเอกของเรามาแล้ว อุ่นใจขึ้uมาเยอะเลย นายกรัฐมนตรีอาเบะและทีมงานรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานสั่งตั้งวอร์รูมสั่งการและแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารตลอด 24 ชั่วโมง ท่านได้สั่งการให้ข้าราชการ หน่วยงานกู้ภัยที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน

รัฐบาลท้องถิ่นทุกเมือง ทหารเจไต หน่วยงานเอกชนไฟฟ้า ประปา ทางด่วน สาธารณูปโภคพื้นฐานทุกอย่างให้เตรียมพร้อมรับมือแก้ปัญหาช่วยเหลือประชาชนเต็มกำลังโดยให้ใช้ความผิดพลาดจากพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 15เป็นบทเรียนและเป็นประสบการณ์ในการรับมือให้ดีขึ้น

ท่านยังได้สั่งการห้ามข้าราชการที่เกี่ยวข้องทุกคนหยุดงาน ทุกตำแหน่งต้องพร้อมปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีคณะรัฐบาลคอยสั่งการสนับสนุนที่ทำเนียบรัฐบาลตลอด 24 ชั่วโมงเช่นกัน ตามมาด้วยลุงซุกะ เลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรีได้ออกทีวีสั่งการสำทับอีกที ท่านได้เรียกร้องให้ประชาชนระมัดระวังและไม่ตกอยู่ในความประมาท

หลังจากนั้นรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและอุตสาหกssมได้สั่งการให้บริษัทการไฟฟ้าทุกบริษัทเตรียมพร้อมรับมือแก้ไขปัญหาไฟฟ้าขัดข้องตลอดเวลาแล้ว ทั้งการเตรียมสำรองเชื้อเพลิงต่าง ๆ ให้เต็มที่ ( ความจริงทุกหน่วยงานเขาเตรียมพร้อมมาก่อนล่วงหน้าแล้วล่ะ )

ถัดจากนั้นรัฐมนตรีหญิงกระทรวงมหาดไทยท่านได้สั่งการให้รัฐบาลท้องถิ่นทั่วประเทศดูแลความปลอดภัยของประชาชนอย่างเต็มกำลัง รวมถึงหน่วยงานตำรวจ ดัບเพลิง โรงพยๅบาลในทั่วประเทศให้พร้อมรับมือให้บริการประชาชน

ที่หลายคนบอกว่าทำไมคนญี่ปุ่นบางคนทำไมถึงชิว ๆ อยู่ได้ มันก็มีเหตุผลมาจากตรงนี้แหละครับคือ พวกเขารู้ว่ารัฐบาลของเขาทำงานเต็มที่สุดกำลังความสามารถนั่นไงล่ะ นี่แหละครับพระเอกตัวจริงของชาวญี่ปุ่นเขาล่ะญี่ปุ่นสอนกัuมาตั้งโบราณแล้วว่า…

“ความสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจกันจะพาให้เราสามารถผ่านพ้นภัยพิบัติอันเລวร้ายไปได้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถห้ามภัยธssมชาติได้ แต่ด้วยความสามัคคีพร้อมเพีຍงของเรา จะทำให้ความเสียหายมันบรรเทาเบาบางลงได้”

แหล่งที่มา: ธนากร ใจสุขสกุลดี

เรียบเรียงโดย sharesod.com