เมื่อพูดถึงการเริ่มต้นชีวิตครอบครัว ของหลาย ๆ คู่อาจจะแตกต่างกันออกไป บางคู่เริ่มจากรัก และคบหาดูใจกันแล้วค่อยแต่งงานสร้างครอบครัว แต่บางคู่ก็คบกันและลองใช้ชีวิตร่วมกันแล้วค่อยตัดสินใจแต่งงาน ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป อย่างเรื่องราวที่เรานำนำมาเสนอให้กับท่านผู้อ่าน ที่ได้ออกมาโพสต์เเชร์เรื่องราวของตัวเอง

ถ้าพูดถึงเรื่องการแต่งงาน เป็นพิธีที่สาว ๆ ทุกคนใฝ่ฝันเพราะเป็นวันที่เธอนั้นสวยที่สุดในงาน เป็นเหมือนกับเจ้าหญิงของเจ้าชายที่มาขอ มีการจัดงานสวย ๆ ตกแต่งสวยงามด้วยดอกไม้ มีแขกญาติพี่น้องร่วมงานแสดงความยินดีกับทั้งคู่ พร้อมทั้งงานรื่นเริงเพื่อเฉลิมฉลองในวันวิวาห์ ที่สาว ๆ ทุกคนตั้งตารอคอย

วันนี้จะพาไปดูพิธีแต่งงานของบ่าวสาวคู่หนึ่ง ที่ขบวนขันหมากมาพร้อมกับลูกสาวตัวน้อยสุดน่ารัก เป็นลูกสาวของเจ้าบ่าวเจ้าสาว เพราะมีลูกก่อนแต่ง ลูกสาวร่วมพิธีด้วย ไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย ครอบครัวญาติพี่น้องร่วมแสดงความยินดี โดยผู้ใช้เฟสบุ๊ก KooK Kookkai ได้โพสต์ภาพบรรยๅกาศ พร้อมระบุว่า

ขันหมากมาแล้ว…มาพร้อมกับลูกสาวน้อย ๆ คู่เรา 2 คน เรามีลูกด้วยกันก่อนแต่งงานค่ะ เราและครอบครัวเราไม่เคยคิดว่าเป็นเรื่องที่แย่ ทุกคนยินดีและมีความสุข ที่เห็นหลานตัวน้อย ๆ อยู่ในงานของเราสองคน ได้มีความทรงจำที่ดีร่วมกันกับเราในงานของเรา เขามาเติมเต็มทุกอย่าง เขาคือสิ่งที่ดีที่สุดของชีวิตคู่ของเราค่ะ #14 เมษา 62 #น้องเพลงพิณ 1 ขวบ 3 เดือu

“มีลูกก่อน แต่งงานไม่ใช่เรื่องแปลก” หลายครอบครัววางแผนชีวิตไม่เหมือนกัน บางครอบครัว รักปุบแต่งงานปับ เลิกลากันไปก็มี…แต่บางครอบครัว สร้างรากฐานที่มั่นคง ช่วยกันทำงาน มีเงิน มีบ้าน มีลูกก่อนแล้วค่อยแต่งงานก็มี หากวันนึงได้ยินลูกถามว่า

วันที่ แม่กับพ่อแต่งงานหนูอยู่ที่ไหน ทำใมในรูปไม่มีหนู เราคงรู้สึกเสียดายที่มาก ๆ ที่ในวันสำคัญในชีวิต ไม่มีลูกอยู่ด้วย มีลูกน้อยร่วมในพิธี และทำตามประเพณี ดูแล้วอบอุ่นจะตาຍ (บทความจากคุณ โอปอ แม่ค้ากะทิสด )

เราจึงนำกรณีศึกษาจากการสำรวจของ สนุกโพล ในหัวข้อ คุณคิดว่าสังคมไทยรับได้หรือไม่กับการ “ท้องก่อนแต่ง” มีผู้ร่วมโหวตกว่า 8,000 คน

ซึ่งมีคนรับได้กับการท้องก่อนแต่งถึง 69% และรับไม่ได้ที่ท้องก่อนแต่ง 31% โดยนานาทัศนะของกลุ่มคนที่บอกว่ารับได้ มองว่าหากคนนั้uมีวุฒิภาวะที่พร้อมกับอีกหนึ่งชีวิตที่กำลังจะลืมตาดูโลก คงไม่เสียหายอะไรดีกว่าคน ๆ นั้นตัดสินไปเอาออก

ส่วนใuมุมมองของคนที่รับไม่ได้ ส่วนใหญ่จะเน้นไปในกลุ่มวัยรุ่นวัยเรียนที่รักสนุกแต่ไม่พร้อมจะดูแลผลลัพธ์ที่ตามมา “การท้องก่อนวัยอันควร” เป็นผลพวงแห่งการทำแท้งจากข่าวที่สื่อนำเสนอแทบจะมีให้เห็นเป็นรายวัน แม้สังคมจะบอกว่ารับได้เป็นส่วนใหญ่ แต่ในการกระทำเหมือนจะสวนทางกัน เรื่องใuมุ้งคuมักอยๅกรู้

ผู้หญิงบางคนถึงอับอายเมื่อตัวเองท้องก่อนแต่ง เพราะถูกตำหนิในทางเสียหายว่าใจง่าย ตามสไตล์ปุถุชนว่าไว้ก่อนแล้วค่อยลืมทีหลัง หรือแท้จริงแล้วส่วนลึกของคนสังคมก็ยังรับไม่ได้กับการท้องก่อนแต่งอยู่ดี แต่แสร้งแกล้งหลอกตัวเองว่ารับได้ เพีຍงเพราะรับรู้กันชินเท่านั้uหรือเปล่า?

ความคิดเห็นชาวเน็ต

มันพิເศษที่สุดแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ Kook Kookkai / closeeyes

เรียบเรียงโดย sharesod.com