ที่ผ่าuมาเรามักจะได้เห็นอยู่บ่อย ๆ ว่าประเทศญี่ปุ่นต้องเจอกับพายุ หรือภัยพิบัติทางธssมชาติเล่นงานหลายต่อหลายครั้ง แต่สิ่งหนึ่งที่เราเห็นคือการเตรียมพร้อมรับมือ และแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วจนทำให้หลายๆประเทศอดที่จะชื่นชมไม่ได้

ล่าสุด Sculptor’s Wife JP สามีดิฉัน เป็นศิลปินญี่ปุ่น ได้ออกมาโพสต์ภาพบ้านเรือนของชาวญี่ปุ่นที่ถูกห่อหุ้มด้วยตาข่าย พร้อมระบุว่า…

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นจะมา! บ้านเก่าที่ญี่ปุ่นควรต้องทำอย่างไร?!

บ้านก็จะพัง ไต้ฝุ่นลูกใหญ่ก็กำลังจะมา เป็นบ้านเรา ๆ อาจจะต้องทำใจใช่ไหมคะ อาจเป็นเพราะบ้านเราไม่ค่อยมีไต้ฝุ่นเข้าสักเท่าไหร่ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมากเลยค่ะ ต่างจากประเทศญี่ปุ่นที่ปี ๆ นึง ต้องรับกับไต้ฝุ่นน้อยใหญ่เป็นสิบ ๆ ลูก

และในครั้งนี้ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นกำลังจะพัดโจมตีเข้าเมืองหลวงโตเกียวอย่างเต็ม ๆ พื้นที่แต่ละพื้นที่ เค้าก็จะออกไปคลุมตะข่ายตามบ้านร้างให้ค่ะ แต่แน่นอนว่าการที่มีเจ้าหน้าที่ไปคลุมตาข่ายให้ หากหาเจ้าของบ้านเจอ จะต้องจ่ายค่าดำเนินการนะคะ จะบอกว่า ก็ไม่ได้ให้มาคลุมก็ไม่ได้ เพราะถ้าชิ้นส่วนของบ้านหลุดไปโดนบ้านใครละก็ มีจ่ายแพงกว่าค่าตาข่ายแน่นอนค่ะ

ที่จริงแล้วในการดำเนินการคลุมตาข่ายตามบ้านร้างนั้น คลุมแล้วก็จะคลุมเลยนะคะ ไม่เอาออก คลุมยันทางเข้า ใช้ตาข่ายอย่างดี เหนียวแน่นหนึบ ตัดไม่ขาด การคลุมตาข่ายนี้ ไม่ได้เพีຍงช่วยตอนไต้ฝุ่uมาเพีຍงอย่างเดียวนะคะ แต่ยังช่วยตอนแผ่นดินไหวเพื่อกันชิ้นส่วนต่าง ๆ ของบ้านหลุดหล่นไปทับคนเดินผ่านไปมาด้วยค่ะ

ตอนนี้ตามทางเดินต่าง ๆ จะเริ่มเห็นคนญี่ปุ่นออกมามัดสิ่งของรวม ๆ กันไว้ ผูกติดกับเสาอย่างแน่นหนา รวมถึงเก็บของตามระเบียงออกหมดกันปลิวไปโดนกระจกด้วยค่ะ

อย่างไรแล้ว หากตอนนี้ใครมาเที่ยวอยู่แถวที่ประกาศเตือนแล้วละก็ วันนี้อยๅกให้รีบกลับเข้าที่พักเร็วกันหน่อยนะคะ พรุ่งนี้ก็โหลดซีรี่ย์ดู ทำใจสบาย ๆ อยู่ในที่พักกันนะคะ ป้องกันไม่ให้หล่นทับบ้านคนอื่น

ตามระเบียงบ้านใครมีกระถางอะไรก็ค้องเก็บออกให้หมดเหมือนกันค่ะ อย่าตั้งขวางทางหนีไฟฉุกเฉินนะคะ (ระเบียงคอนโดที่ญี่ปุ่นจะเจาะช่องหนีไฟที่เห็สี่เหลี่ยม ๆ ที่พื้น ไว้ทุกระเบียงค่ะ ลงต่อๆกันไปถึงด้านล่างได้ค่า)

ป้องกันดีมาก

พร้อมรับมือทุกสถานการณ์

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าชื่นชมอย่างมาก เพราะประเทศญี่ปุ่นเค้ามีการตั้งรับพายุที่จะมาอย่างเต็มที่ และป้องกันอย่างดีใส่ใจ เมื่อยๅมมีภัยพิบัติ ชาวญี่ปุ่นก็ไม่เอาแต่เห็นแก่ตัว แต่คำนึงถึงความปลอดภัยโดยรวมของทุกคนด้วย

แหล่งที่มา: Sculptor’s Wife JP สามีดิฉัน เป็นศิลปินญี่ปุ่น / tkvariety

เรียบเรียงโดย sharesod.com