เมื่อไม่นาuมานี้ “นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พร้อมด้วย พล.ต.ต. ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. และ พ.ต.อ. ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ร่วมแถลงผลปฏิบัติการปราบปรามเนื้อหาไม่เหมาะสม

จากการสืบสวนปราบปรามผู้ที่เผยแพร่สื่อในเนื้อหาไม่เหมาะสม รวมถึงผู้ร่วมขบวนการบนสื่อออนไลน์ และเว็บไซต์ที่มีความเกี่ยวข้องต่าง ๆ

โดยช่วงหนึ่ง นายพุฒิพงษ์ กล่าวว่า สำหรับศูนย์เฟกนิวส์นั้น เป็นเพีຍงหน่วยคัดกรองข่าวที่มีเนื้อหาไม่เป็นความจริง และอาจจะกระทบต่อสังคมเป็นวงกว้าง โดยเมื่อได้รับแจ้งเบาะแสข่าวปลอม ทางศูนย์จะตรวจสอบภายใน 2 ชั่วโมง จากนั้นจะประชาสัมพันธ์เผยแพร่ให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบข้อเท็จจริงต่อไป

นอกจากนี้ขอฝากไปถึงร้านค้าและร้านกาแฟต่าง ๆ ที่เปิดให้ผู้ใช้บริการต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ภายในร้าน ให้ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลการจราจรทางอินเทอร์เน็ตของผู้ลงทะเบียนใช้ Wi-Fi ของร้านเป็นเวลา 90 วัน

เพื่อป้องกันเมื่อมีเหตุอะไรแล้วเจ้าหน้าที่รัฐจำเป็นต้องขอข้อมูลดังกล่าว เพื่อใช้ตรวจสอบย้อนหลัง หากมีผู้กระทำผิด โดยใช้ WIFI สาธารณะ ตำรวจจะขอข้อมูลในการสืบสวนดำเนินคดีได้

โดยอาศัยความตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 26 ซึ่งดีอีได้หารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึง ปอท. แล้ว และหากไม่ปฏิบัติตามจะมีโnษตามกฎหมาย

ขณะที่จากการตรวจสอบข้อมูล Logfile คือ ข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ ที่เกี่ยวข้องกับการติดต่อสื่อสารของระบบคอมพิวเตอร์ แสดงถึงแหล่งกำเนิด ต้นทาง ปลายทาง เส้นทาง เวลา วันที่ ปริมาณ ระยะเวลาชนิดของบริการ หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการติดต่อสื่อสารของระบบคอมพิวเตอร์

แหล่งที่มา: workpointnews

เรียบเรียงโดย sharesod.com