จากโครงการที่รัฐบาลได้รณรงค์ส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทย เปิดให้ประชาชนได้ทะเบียนบนหน้าเว็บไซต์ www.ชิมช้อปใช้.com เมื่อหลายวันที่ผ่าuมามีคนลงทะเบียนเป็นจำนวuมาก

แม้ว่าหลายคนจจะผ่านด่านที่ 2 ขั้นตอนการลงทะเบียนเข้าแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” แม้จะมีติดขัดอยู่บ้างเล็กน้อย แต่อย่าเพิ่งวางใจ เพราะยังมีอีกด่านสำคัญ คือ ตอนที่ใช้จ่านจนเพลิน แต่พอจะกดจ่ายเงิน กลับจ่ายเงินชิมช้อปใช้ไม่ได้ แม้ว่าร้านที่คุณใช้บริการจะเข้าร่วมโครงการก็ตาม

หากยืนยันผ่านทุกขั้นตนแล้วทั้งลงทะเบียนใน www.ชิมช้อปใช้.com หรือเข้าแอปฯ เป๋าตัง เพื่อลงทะเบียนยืนยันสิทธิ์ แต่ก็ยังไม่ได้รับเงิน 1,000 บาท สักที หรือ ไม่ได้รับ SMS ยืนยันกลับมา ต้องทำอย่างไร?

ตอบ : ผู้ที่ลงทะเบียนได้แล้ว ต้องรอรับ SMS หรืออีเมลแจ้งผลการลงทะเบียนรับสิทธิ์ภายใน 3 วันทำการ ากการลงทะเบียนไม่ได้รับ SMS ภายใน 3 วัน คุณสามารถตรวจสอบสิทธิ์ชิมช้อปใช้ได้ที่ Call Center เบอร์ 0-2111-1144

หากระบบปฏิบัติการ iOS ไม่สามารถเข้าใช้งานแอปฯ เป๋าตัง ได้ ต้องทำอย่างไร?

ตอบ : แอปฯ เป๋าตังรองรับระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่น 9.0 ขึ้นไป โปรดอัปเดตให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด จากนั้น ลบ แอปฯ เป๋าตัง และ ดาวน์โหลดใหม่อีกครั้ง

หรือถ้าหากไม่สามารถเข้าใช้งานได้ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ ชิมช้อปใช้ Call Center เบอร์ 0-2111-1144 (หมายเหตุ: โทรศัพท์ iPhone 5 และ 6 ในขณะนี้ยังไม่สามารถทำการผู้บัญชี G-Wallet เพื่อรับเงิน 1,000 บาท ได้ ต้องรอ Update เป็น Version 7.3 ซึ่งอยู่ในระหว่าง review แอปฯ)

หลังมีการยืนยันสิทธิ์ในแอปฯ เป๋าตังเรียบร้อยแล้ว หากกดรับสิทธิ์ไม่มี QR Code แสดงที่หน้าจอ ต้องทำอย่างไร?

ตอบ : ให้คุณออกจากแอปฯ และเข้าทำรายการใหม่อีกครั้ง หากยังไม่สามารถทำรายการได้สามารถติดต่อไปยัง KRUNGTHAI NEXT Call Center 0-2111-1555 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

หากคุณฝ่าทุกด่าน ผ่านทุกขั้นตอนแล้ว และอยๅกเอาเงิน 1,000 บาทออกไปใช้ ต้องทำอย่างไร?

ตอบ: หากลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว การใช้สิทธิ์ซื้อสินค้า และบริการ 1,000 บาท มีขั้นตอนดังนี้

1. หากต้องการใช้สิทธิ์ ให้กดเข้าแอปฯ “เป๋าตัง” จากนั้นเลือก”ใช้สิทธิ์ซื้อสินค้า 1,000 บาท” โดยสิทธิ์ซื้อสินค้ากับร้านถุงเงินขึ้นอยู่กับจังหวัดที่ได้ลงทะเบียนไว้ และสิทธิ์ดังกล่าวจะหมดอายุภายใน 14 วัน หลงจากที่ได้รับ SMS ยืนยัน

2. นำ QR ไปชำระสินค้าที่ร้านค้าถุงเงินในจังหวัดที่ลงทะเบียนไว้

3. หากนำ QR ไปชำระสินค้ากับร้านที่ลงทะเบียนไว้ ระบบจะขึ้นหน้า “ใช้สิทธิ์” และแสดงผลเพื่อให้เราตรวจสอบยอดเงินที่เราซื้อสินค้ากับร้านที่เข้าร่วมโครงการ จากนั้นกด “ยืนยันการใช้สิทธิ์”

4. ระบบจะให้ยืนยันด้วย PIN 6 หลัก ซึ่งเป็นรหัสเดียวกับที่ใช้ลงทะเบียนเพื่อสมัครแอปฯ “เป๋าตัง”

5. เมื่อเราใช้สิทธิ 1,000 บาท ไปแล้วระบบจะแสดงรายการย้อนหลังที่ได้ใช้สิทธิ์ไปแล้ว หรือตรวจสอบได้ที่เมนู “รายการย้อนหลัง”

หากจ่ายเงิน 1,000 บาท ที่ร้านค้า แต่กลับพบปัญหาแอปฯ ล่ม, สแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อชำระเงินแล้วไม่ปรากฏอะไรขึ้น, ร้านค้าไม่สามารถหักเงินค่าสินค้า หรือค่าบริการได้ ต้องแก้ไขอย่างไร?

ตอบ : แอปฯ ถุงเงิน (เป็นแอปฯ ของร้านค้า) ในบางครั้งระบบอาจจะล่าช้า เนื่องจากมีผู้มาใช้สิทธิ์ทั่วประเทศwร้อมกันเป็นจำนวuมาก แนะนำให้ร้านค้าค่อยๆ ทำรายการทีละขั้นตอน ถ้ายังไม่ผ่านขอให้ทางร้านทำซ้ำอีกครั้ง

แหล่งที่มา: Krungthai Care / thairath

เรียบเรียงโดย sharesod.com