ไส้อั่ว คือ ไส้กรอกพื้นเมืองของภาพเหนือ ทำจากเนื้อหมูผสมเครื่องแกง และนำมาย่าง วิธีทำไส้อั่ว ง่ายๆ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูหมู เมนูปิ้งย่าง สูตรไส้อั่ว ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร

วันนี้ขอนำเสนอ อาหารพื้นบ้าน เมนูหมู คือ ไส้อั่ว ไส้กรอกหมูแบบภาคเหนือ เอกลักษณ์ของไส้อั่วต้องมีกลิ่นตะไคร้นำรสชาติ เคล็ดลับการทำไส้อั่ว คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติสูตรไส้อั่ว ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนชอบอาหาร เมนูหมู

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

-หมูติดมัน 1 กิโลกรัม (ตาใช้หมูสามชั้นเนื้อเยอ๊ะนับค่ะ)

-ไส้หมู สำหรับยัดใส้

-พริกแกงสำหรับทำไส้อั่ว 3 ชต.

-ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ชต.

-ต้นหอมผักชีซอย 1/2 ถ้วย (ในรูปไม่มี)

-น้ำตาลทราย 1 ชช.

-น้ำปลา 2 ชต.

-ซีอิ้วບาว 1 ชต.

-ต้นหอมผักชีซอยละเอียด 1 ถ้วย

ส่วนผสม

-พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำ 2 เม็ด

-พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด (แล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อยนะคะ)

-กระเทียม 1 หัวใหญ่

-หอมแดง 6 หัว

-ตะไคร้ 3 ต้น

-ผิวมะกรูด 1 ชต.

-ข่า 3 ชต.

-ขมิ้น 2 ชต.

-รากผักชี 3 ชต.

-กะปิ 1 ชช.

-ลูกผักชียี่หร่าคั่ว ตำ 3 ชต.

วิธีทำ

อย่างแรกเรามาตำพริกแกงกันก่อน เอาพริกตำก่อนนะคะ พริกและเกลือค่ะ ตามด้วยส่วนที่มันแข็งเช่นข่าตะไคร้ และอย่างอื่นตำรวมกันให้ละเอียดตามชอบค่ะ จะละเอียดแค่ไหนนะคะ หากใครไม่มีเวลาตำน้ำพริกเองก็ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดก็ได้ค่ะ แต่ขอให้ตำตะไคร้ และข่ามากขึ้นกว่าปกติ และใส่ขมิ้นตำด้วยค่ะจะได้พริกแกงที่หอมเครื่องเทศ ถ้าไม่ใส่เพิ่มก็ไม่หอมนะคะ

มาเริ่มทำกันดีกว่าค่ะ เริ่มด้วยหาอ่างผสมมาแล้วนำหมูสับติดมันนะคะ ลง เอาพริกแกงที่เราเตรียมไว้ลงคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ

เติมซีอิ้วບาวค่ะ

เติมน้ำตาลทรายค่ะ

นวดทุกอย่างให้เข้ากันดีค่ะ

ใส่ใบมะกรูดซอยฝอยลงไป

ใส่ต้นหอมผักชีซอย หอมมากเลยค่ะ

แล้วก็คลุก นวด ๆ ให้ทุกอย่างเข้ากันดี แล้วลองตักส่วนผสมซักนิดหน่อย ใส่ถ้วยเข้าไมโครเวฟ ชิมรสดูค่ะ ชอบแบบไหนก็เติมตอนนี้ได้เลยนะคะ

เสร็จแล้วเราก็เตรียมตัวยัดใส่ในไส้กันได้เลยค่ะ  สำหรับไส้ ตาอยุ่อเมริกา ตาซื้อไส้ทางเน็ต เป็นชื่อ Hog Sausage Casing เขามาแบบในถุงซิบล๊อคที่เห็นนะคะ แล้วตาก็เอาออกมา เขาหมักเกลือไว้เยอ๊ะมากในถุง ตาเอาไส้มาพอที่จะทำ แล้วก็เอามาล้างน้ำ 1 รอบ และก็เอาน้ำส้มสายชูมาล้างอีก 1 รอบ และสุดท้ายตาเอาแป้งสาลี มาคลุกขยำ ๆ แล้วล้างน้ำออกไปอีก 1 รอบ เพื่อความสะอาดค่ะ จะไม่มีกลิ่นเลยค่ะ ตาก็เอาขวดน้ำตัดออกเหลือส่วนหัว เบสิคยัดไส้ เพราะว่ายังไม่มีเครื่องยัดนะคะ ทำมือ ก็ได้ไม่กแต่เสียเวลานิดนึงเองค่ะ

ค่อย ๆ ยัดนะคะ พอยัดได้นิดหน่อย ก็คอยจับไส้ เอามือรูด ๆ บีบ ๆ ส่วนผสมให้ลงไปใสไส้

อย่าให้อัดกันแน่นที่เดียว เดี่ยวไส้แตกค่ะ

ไส้อั่วที่ัดไส้เสร็จแล้วได้มาประมาณนี้ค่ะ ต่อไปจะเอาไปทอด หรือ บางคนเขาจะเอาไปนึ่งก่อนนะคะ แล้วเอาไปย่างหรือ ทอด หรือ อบ ส่วนตาเลือกที่จะอบค่ะ มันง่ายสะดวก ไม่ต้องติดเตา ไม่ต้องนึ่งก่อน เข้าเตาอบ ไม่อมน้ำมันด้วยค่ะ

ตาเปิดเตาอบ 375F อบด้านละ 15 นาที หรือคอยกลับดูจนไส้อั่วของเราสุกทั่วกันนะคะ

แล้วเราก็ได้ไส้อั่วโฮมเมด เนื้อแน่น ๆ หอมเครื่องแกง ถูกปาก และสะอาด ไว้ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ แล้วค่ะ

 

แหล่งที่มาจาก : pantip.com