วันนี้เราจะพาทุกคuมาติดตามกรณีที่โลกออนไลน์แห่เเชร์ภาพถนน ในพื้นที่ บ้านห้วยทม ต.ป่าก่อ อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ หลุดลอกออกเป็นแผ่นพังเสียหาย หลังจากถูกน้ำท่วม

โดยผิวถนนจากภาพมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ โดยความหนาของถนนที่หลุดออกเป็นแผ่uมีความหนา 4 เซนติเมตร และหลุดเป็นระยะทางประมาณ 10 เมตร จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายว่าไม่ได้มาตรฐาน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2562 นายสมหมาย กอดแก้ว ปลัด อบจ.อำนาจเจริญ ปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนนายก อบจ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า แต่เดิมถนนเส้นดังกล่าวนั่นเป็นถนนของแขวงทางหลวงชนบท ได้โอนถ่ายให้กับ อบจ.อำนาจเจริญ เมื่อปี 2547 ระยะทางตลอดสาย 44.85 กิโลเมตร และปี 2559

ทาง อบจ.ได้งบประมาณ จำนวน 9,507,000 บาท ให้มีการปรับปรุงถนนเส้นดังกล่าว โดยวิธี Paverment in-place recycling ปิดผิวด้วยแอสฟัลท์ติกคอนกรีต หนา 4 เซนติเมตร

นายสมหมาย กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ทำให้ถนนเส้นดังกล่าวหลุดออกมาตามที่เป็นข่าวนั้น มาจากน้ำในลำห้วยเอ่อล้นท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร และมีกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ทำให้น้ำกัดเซาะใต้ผิวถนนที่เป็นแอสฟัลท์ติกคอนกรีต จนหลุดล่อนออกมาเป็นแผ่นเป็นระยะทางแค่ 10 กว่าเมตร ไม่ได้หลุดออกทั้งสาย จากการตรวจสอบแล้วแผ่นที่หลุดร่อนออกมาก็มีความหนา 4 เซนติเมตร ได้มาตรฐานตามแบบของถนนทางหลวงชนบท

นายสมหมาย กล่าวต่อว่า การที่หลุดร่อนออกมาเป็นแผ่นแบบนั่นก็แสดงให้เห็นถึงคุณภาพการยึดติดของถนนว่าได้คุณภาพเหนียวแน่น เพราะถ้าหากถนนไม่ได้คุณภาพถนนเส้นน้ำจะพุพังและถูกกัดเซาะจนขาด

ตอนนี้หลังจากที่เป็นข่าว ทาง อบจ.เองก็ได้ทำหนังสือชี้แจ้งไปแล้ว พร้อมกับได้ส่งทีมช่างให้เข้าแก้ไขถนนเส้นดังกล่าวให้ใช้การได้เหมือนเดิมเรียบร้อยแล้ว เพื่อรองบประมาณที่จะมาซ่อมแซมถาวรอีกครั้ง

แหล่งที่มา: teenee

เรียบเรียงโดย sharesod.com