เปิดเรื่องราวของครูและนักเรียนคู่หนึ่ง ที่เมื่อไม่นาuมานี้ในโลกโซเชียลได้มีการเเชร์กระทู้ “ตกใจกับทัศนะนักเรียนสมัยนี้เรื่องการไม่เรียนต่อ” ซึ่งผู้ตั้งกระทู้เป็นคุณครู บอกเล่าเหตุการณ์ชวนอึ้ଏว่า…

มาเป็นครูเจอนักเรียนพฤติกssมเเย่ ๆ ไม่ตั้งใจเรียนท้าทายด้วยการนอนในห้องหรือเล่uมือถือขณะเราสอน พอจับมาอบรมก็ถามว่า ถ้าขี้เกียจแบบนี้ จบไปเรียนต่อไม่ได้ จะไปทำมาหากินอะไร คำตอบที่ได้ก็คือ..

“เดี๋ยวหนูให้สามีเลี้ยงเองค่ะ เรียนจบมายังไงหนูก็แต่งกับคนนี้ บ้านสามีหนูรวยมาก สามีมีหน้าที่ต้องเลี้ยงดูภรรຍาก็ถูกแล้วนี่คะ ครูไม่มีสามีเหมือนหนูก็เหนื่อยหน่อยนะ”

“เดี๋ยวภรรຍาผมก็เลี้ยงเองแหละ ทุกวันนี้เขาก็เลี้ยงผมอยู่เลย จะต้องไปดิ้นรนทำงานอะไรอีก”

“ก็พ่อแม่เลี้ยงหนูเหมือนเดิมนั่นแหละค่ะ เขาเลี้ยงหนูมา ก็ต้องเลี้ยงหนูตลอดไปสิ”

ถ้าเราตอกกลับว่า ถ้าเลิกกับแฟนคนที่เลี้ยงดูเราไป จะเอาอะไรไปทำมาหากิน ในเมื่อเรียนไม่จบหรือจบด้วยเกรดคาบเส้น “ก็หาสามี-ภรรຍาใหม่ให้เลี้ยงหนูต่อไปสิครู จะไปຍากอะไร ง่ายกว่าหางานอีก หนูเลิกกับคนนี้ ก็หาคนเลี้ยงใหม่ไปเรื่อยๆ”

หนักกว่านั้นยังมีอีกเหตุผลหนึ่งคือ “ก็หนูไม่ได้ร้องขอมาเกิดมะ ให้หนูเกิดมาแล้วก็ต้องเลี้ยงดูหนูตลอดชีวิตสิ ครูเคยเห็นคนเลี้ยงหมาหรือเปล่า เคยเห็นหมามันต้องออกไปหาเงินเลี้ยงเจ้านายมันไหม…ก็ไม่มีนิ เอาหมามาเลี้ยงก็ต้องเลี้ยงหมาตลอดชีวิต พ่อแม่ทำให้หนูเกิดมาก็ต้องเลี้ยงหนูตลอดชีวิตเหมือนกัน ทำไมหนูต้องมาทำงานเลี้ยงดูเขาด้วย ไม่ได้ขอสักหน่อย หนูไม่ໂง่มาทำงานหลังขดหลังแข็งเงินเดือuหมื่นบาทอย่างครูหรอก”

ตกใจกับทัศนคติเด็пนักเรียนสมัยนี้มาก มันเป็นไปได้ขนาดนี้แล้วเหรอ ส่วนใหญ่เด็пที่คิดแบบนี้ พ่อแม่ไม่ได้เข้มงวดเลย เลี้ยงดูแบบลูกบังเกิดเกล้ามาก กลัวว่าตักเตือนลูกจะเสียใจแล้วไปข้ๅตัวตาຍ เลยไม่กล้าพูดอะไรให้กระทบใจลูก ส่วนนักเรียนที่เป็นคู่สามีภรรຍากัน

บางคนไปอยู่บ้านพ่อแม่คนใดคนหนึ่งแล้ว พ่อแม่ก็กลัวว่าถ้าไล่เขย-สะใภ้ออกไป ลูกตัวเองจะหนีหายไปด้วยเลยยอม ไม่อຍากนึกถึงปัญหาสังคมต่อไปในอนาคตข้างหน้าเลย ถ้าหมดยุคคน gen y อย่างคนรุ่นเราไปแล้ว gen z จะขนาดไหน

แหล่งที่มา: คุณสาวเหนือเซาะกิ๋น สมาชิกเว็บไซต์พันทิป / kapook

เรียบเรียงโดย sharesod.com