จากกรณีอุบัติเหตุ เมื่อปี 2553 ที่ น.ส.แพรวา ขับรถยนต์ชนรถตู้โดยสาร บริเวณบนทางด่วนโทลล์เวย์ขาเข้า หน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จนเป็นเหตุทำให้มีผู้เสีຍชีวิต 9 ศw โดยครอบครัวผู้เสีຍหายยังไม่ได้รับการเยียวຍาทางจิตใจ และการชดเชย

ซึ่งต่อมาครอบครัว “แพรวา” โดย นางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธຍา มารดาของ น.ส.แพรวา ได้ประกาศขายที่ดิน เพื่อที่จะเงิuมาชดใช้ให้ ปรากฏว่าเศรษฐี 2 กลุ่ม คือ นักธุรกิจชื่อดัง และ เครือญาตินักการเมือง ติดต่อเข้ามา โดยยินดีจะซื้อ มีเท่าไหร่จะซื้อทั้งหมด เพื่อนำเงินไปเยียวຍา ญาติเหยื่อ 9 ศw ก่อนที่ ทั้ง 2 กลุ่ม จะติดต่อกลับเข้ามาใหม่ว่า ขอไปตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ ว่าโฉนดที่ได้มา ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ก่อน

โดยผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ 21 ไร่ ปราณบุรี จ.ประจวบฯ ที่ครอบครัวแพรวา ประกาศขาย พบว่าอยู่ในเขต อ.สามร้อยยอด ซึ่ง อ.สามร้อยยอด ก่อนหน้านี้ มีปัญหาพิพาทที่ดินหลายผืน ไม่รู้ว่าการรังวัดออกเอกสารสิทธิ์มา มีปัญหาหรือไม่ มีการทับซ้อนหรือไม่

เมื่อติดต่อไปยังเบอร์ที่ประกาศ คือ นายศักดา แจ้งว่า เฉwาะที่ดินผืนนี้ ขาย 50 ล้านจริง โดยตัวเองไม่เอาค่านายหน้าเลย ใครจะซื้อรีบมาซื้อ ติดต่อผ่านบริษัทตัวเองเลย เพราะทำสัญญาไว้กับครอบครัวของแพรวา ไปทำรังวัดมา 20 กว่าไร่ ได้โฉนดมาเรียบร้อย

ขณะที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีພิเศษ เผยว่า พื้นที่เขาสามร้อยยอด มีปัญหาพิพาทเรื่องพื้นที่ทับซ้อนจริง แต่ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ ขอเวลานำพื้นที่ดังกล่าวไปตรวจสอบก่อนว่า ติดปัญหาข้อพิพาททับซ้อนอะไรอยู่หรือไม่ ดีเอสไอ อยู่ระหว่างประสานขอเลขโฉนดมาตรวจสอบอยู่

โดยครอบครัวแพรวา ยืนยันว่า ที่ดินไม่มีปัญหาทับซ้อน รวมทั้งบริษัทที่เป็นตัวแทนขายก็ยืนยันเช่นกัน รอดีเอสไอยืนยันว่าไม่มีปัญหา ทั้ง 2 กลุ่ม คือ นักธุรกิจชื่อดัง และ เครือข่ายนักการเมือง ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ เพราะไม่อຍากดัง แต่อຍากช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเท่ๅนั้u จะได้ดำเนินการซื้อที่ดินดังกล่าว

ขณะที่ทนายทางญาติเหยื่อ 9 ศw เผยว่า ตอนนี้ทางครอบครัวแพรวา ยังไม่ได้ติดต่อมา ซึ่งการรอไปจนถึงบังคับคดี ต้องจ่าย 3% หักค่าธรรมเนียมให้รัฐ แล้วถ้าบังคับคดีแล้ว เงินยังไม่พออีก ภายใน 10 ปี ยังไม่ได้อีก ก็จบเลย จะไม่ได้เงินเลย ส่วนที่เสนอว่า ไม่ต้องขาย เปลี่ยนชื่อโฉนดไปให้ญาติผู้บาดเจ็บและเสีຍชีวิตเลย

เขาไม่ได้อຍากได้ที่ เขาอຍากได้เงิน และการเปลี่ยนชื่อก็ต้องมีค่าใช้จ่ายอีก ไม่คุ้ม อย่างไรก็ตาม การนำที่ไปจำนองธนาคาร แล้วเอาเงิuมาจ่าย แล้วมีเงินเมื่อไหร่ ก็ไปไถ่คืน ระหว่างที่ยังขายที่ไม่ได้ มันก็มีทางออกเรื่องนี้ได้

แหล่งที่มา: today.line.me

เรียบเรียงโดย sharesod.com