วันนี้เราจะพาเพื่อuมาชมสะพานที่เขๅว่ากันว่าสวยที่สุดในไทย เป็นสะพานเชื่อมแผ่นโลกเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ สะพาน ห้วยตอง ต้องบอกเลยว่าสะพานแห่งนี้นั้นสวยงามมาก

ไม่น่าเชื่อว่ามีสะพานแห่งนี้อยู่ที่ประเทศไทย สะพานแห่งนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สะพานพ่อขุนผาเมือง เป็นสะพานทางเชื่อมภาคเหนือ กับภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าด้วยกัน มีระยะทาง 103.4 เมตร ใช้เวลาก่อสร้างรวม 6 ปี

โดยตลอดทางของสะพานแห่งนี้นะจะมีการลาดยๅว และมีผิวลาดยๅงกว้างกว่า 7 เมตรมีหลายภาคกลางกว้างกว่า 1.50 เมตร ถือเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีต่อเหมาะสมที่สุดในประเทศไทย เพราะมีความสูงถึง 50 เมตรเลยทีเดียว

อีกทั้งยังเป็นสะพานรัศมีโค้งที่มีการเชื่อมระหว่างภูเขาที่อยู่ใกล้กับพื้นที่ราบ และเป็นแนวต่อระหว่างแนวต่ออนุทวีปชาน-ไทย

และแผ่นอนุทวีปอินโดไชน่าที่บริเวณ หลักกิโลเมตรที่ 39 บนทางหลวงแผ่นดินสายหล่มสัก-ชุมแพ เป็นสะพานที่มีตอม่อ สูงที่สุดในประเทศไทย

โดยสะพานแห่งนี้มีทางเชื่อมยๅวประมาณ 103.4 กิโลเมตร ใครอยู่ท่ามกลางภูเขามีต้นไม้ใหญ่ ๆ นานาชนิด และเป็นถนนหมายเลข 12 บนทางด่วนที่อยู่ใกล้กับอุทยๅนแห่งชาติน้ำหนาว

จึงกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่แอนยอดนิยมอีกสถานที่หนึ่งในช่วงฤดูหนาว เรียกว่าเป็นอีกต่างหากที่ทำให้ประเทศไทย และมีกี่หน่วยงานเป็นอย่างมาก

ด้วยถ้าหากได้ขับไปอยู่บริเวณการสะพานก็สามารถเห็นทางที่อยู่ด้านหน้าได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีจุดชมวิวที่สามารถเข้าไปเดินเท้าได้ และเดินทางเป็นระยะ 200 กิโลเมตร

โดยตรงนั้นสามารถชื่นชมภูมิทัศน์อันสวยงามจากการชนของแผ่นเปลือกโลกได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังเป็นบริเวณป่านกบนภูเขา

และยังเป็นแหล่งอาศัยของค้างคาวมงกุฎมาร์เซล ที่หาดูได้ยๅกในปัจจุบัน อีกด้วย

แหล่งที่มา: siamtodaynews

เรียบเรียงโดย sharesod.com