ทุกคนบนโลกใบนี้ล้วนแต่มีความฝันด้วยกันทั้งนั้น และการออกเดินทางไปรอบโลกด้วยมอเตอร์ไซค์คู่ใจสักคันหนึ่ง อาจจะเป็นหนึ่งในความฝันของหลายคนเลยก็ว่าได้

แต่ก็อย่างที่หลายคนรู้กันดี ในบางครั้งความใฝ่ฝันที่ว่านี้ ก็อาจจะถูกเก็บเอาไว้นึกถึงเเค่ตอนเข้านอนเท่านั้น เนื่องจากข้ออ้างหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นรถไม่พร้อม ขับมอเตอร์ไซค์ไม่เป็น หรืออุปสรรคพื้น ๆ อย่างไม่มีเวลานั่นเอง

ซึ่งถ้าหากเพื่อน ๆ ที่มีความฝันแบบนี้ และกำลังตกอยู่ในสภาวะอย่างที่เรายกตัวอย่างไปล่ะก็ เราอຍากจะขอแนะนำให้ได้รู้จักกับ คุณเก็ท เจ้าของเฟซบุ๊ก Ket Pattranukulkit ไบเกอร์สาว ผู้ตัดสินใจออกเดินทางรอบโลกเพียงคนเดียว ที่จะทำให้พวกเรารู้ว่า แม้แต่ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ที่เริ่มต้นจากการไม่เคยขับมอเตอร์ไซค์เลย ก็สามารถเที่ยวรอบโลกได้!!

อย่างที่ได้เกริ่นไว้ในตอนต้น ไบเกอร์สาวต้นเรื่องของเราในครั้งนี้ เธอตัดสินใจที่จะออกเดินทางรอบโลก ทั้ง ๆ ที่ไม่มีความรู้พื้นฐานเรื่องมอเตอร์ไซค์เลย แถมยังไม่เคยขับรถมอเตอร์ไซค์แบบมีครัชมาก่อนด้วย เรียกว่าเริ่มจาก 0 มีเเค่ความตั้งใจล้วน ๆ

คุณเก็ทเล่าจุดเริ่มต้นการเดินทางรอบโลกของเธอผ่านทางช่องยูทูบ On My Bike ของเธอว่า ตัวเธอเองได้ตัดสินใจลาออกจากงานที่ทำอยู่ เพื่อที่จะออกไปทำตามความฝันของตัวเอง นั่นก็คือการเดินทางไกลด้วยมอเตอร์ไซค์

เธอเริ่มต้นจากการหาข้อมูลเกี่ยวกับการขับมอเตอร์ไซค์ การเดินทางในต่างประเทศ และความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการซ่อมมอเตอร์ไซค์ด้วยตนเอง

ก่อนที่จะลองซื้อมอเตอร์ไซค์คันแรกต่อจากคนแถวบ้าน เพื่อลองขับระยะทางไกลครั้งแรก จากกรุงเทพ-เชียงใหม่ ซึ่งหลังจากที่ใช้เวลาเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ ทั้งความรู้พื้นฐานเรื่องรถ เอกสารต่าง ๆ ที่จำเป็น

รวมทั้งเก็บข้อมูลจากกลุ่มไบเกอร์ต่างชาติที่เคยที่มีประสบการณ์ ในที่สุดวันที่ 25 สิงหาคม 2018 เธอก็เริ่มต้นออกเดินทางไกลด้วยมอเตอร์ไซค์อย่างที่ตั้งใจ

เธอวางแผนการท่องเที่ยวในทริปนี้เอาไว้ราว ๆ ครึ่งปี ผ่าน 24 ประเทศ โดยเริ่มจากประเทศไทย ซึ่งรถที่เธอเลือกใช้ในการเดินทางก็คือ Honda CBR 250 ซีซี มือสองอายุ 5 ปี ที่ซื้อมือสองมาในราคาเเค่ 38,000 บาทเท่านั้น

“เลือกใช้รถ Honda CBR 250 CC ในการขับข้ามประเทศค่ะ เพราะรถที่สามารถขี่ข้ามประเทศได้อย่างน้อย ๆ ก็ ต้องมีเครื่องยนต์ 250-300 ซีซี เพราะถ้าต่ำกว่านี้บางทีก็อาจไม่สามารถขี่ข้ามประเทศได้ค่ะ

โดยสาเหตุที่ไม่เลือกใช่รถซีซี. สูงก็เพราะอย่างแรกเลยคือน้ำหนักตัวของรถค่ะ และอย่างที่สองก็คือคิดว่าเราไม่สามารถใช้ความเร็วได้เต็มสมรรถนะ เพราะในถนนบางสายก็มีการจำกัดความเร็วค่ะ

ส่วนสาเหตุที่ไม่เลือกซื้อมอเตอร์ไซค์แพงๆ ก็เพราะอຍากสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนเห็นค่ะว่า รถดี ๆ ก็คือรถที่เหมาะกับเรา ไม่ใช่รถที่แพงที่สุดค่ะ”

การเดินทางในครั้งนี้เธอตั้งงบประมาณไว้ที่ประมาณ 600,000 บาท ซึ่งในระหว่างที่กำลังให้สัมภาษณ์กับเรานี้ เธอกำลังอยู่ที่เมืองเบลเกรด ประเทศเซอร์เบียร์ ซึ่งเธอบอกว่าตอนนี้มาถึงเกือบ ๆ ครึ่งทางแล้ว

แน่นอนว่าการเดินทางระยะทางไกลตลอดเกือบ 4 เดือนที่ผ่าuมาไม่ใช่เรื่องง่าย ไบเกอร์สาวของเราต้องเจอความท้าทายครั้งใหญ่หลายครั้งด้วยเช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาเอกสารที่จีน และข้อกำหนดของการใช้รถในประเทศ ที่จะต้องมีไกด์ท้องถิ่นร่วมเดินทางด้วย จึงจะสามารถขับข้ามประเทศได้ จึงทำให้เธอตัดสินใจชิปรถข้ามที่ประเทศจีนไป และปัญหาสภาพอากาศแปรปรวนที่รัสเซีย จนต้องขนส่งรถข้ามมายังกรุงมอสโก กับระบบ ABS ขัดข้อง

คุณเก็ทเล่าต่อว่า อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับการเดินทางคนเดียวก็คือ เรื่องของความปลอดภัยนั่นเอง ซึ่งจำเป็นอย่างมากที่จะต้องวางแผนให้รอบคอบ และในบางครั้งเรื่องสำคัญเรื่องนี้ก็มีผลต่อการวางแผนเส้นทางเช่นกัน

และสุดท้ายคุณเก็ท ก็ได้ฝากคำแนะนำสำหรับใครที่มีความฝันแบบเธอ และกำลังคิดที่จะออกเดินทางแบบนี้ว่า “สิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับการเดินทางก็คือการหมั่นดูและตรวจเช็คสภาพรถ รวมถึงมีสติในการขับขี่ และการเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์แบบนี้จะทำให้เราได้เห็uมุมมองที่กว้างมากขึ้น คุณจะมองเห็นวิวอีกวิวหนึ่งที่คนอื่uมองไม่เห็น”

ขณะนี้คุณเก็ทกำลังอยู่ในช่วงของการเดินทางซึ่งถ้าหากใครที่อຍากติดตามเรื่องราวของเธอเพิ่มเติมล่ะก็ สามารถเข้าไปชมคลิปวิดีโอได้ที่ช่อง On My Bike กันได้เลย…

แหล่งที่มา: catdumb / liekr

เรียบเรียงโดย sharesod.com