เรียกได้ว่าเป็นภาพที่ชาวเน็ตต่างพากันแชร์กันกระหน่ำเลยทีเดียว สำหรับภาพที่ผู้อำนวยการโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ก้มกราบเท้าคุณครูผู้ใต้บังคับบัญชากลางห้องประชุม เนื่องจากเป็นคุณครูที่เคยสอนตนเองมา ท่ามกลางความซาบซึ้งทั้งเด็กและนักเรียนที่อยู่ในงานดังกล่าว

โดยในเฟซบุ๊ก Wirat Sawangarom ได้โพสต์ภาพประทับใจที่ผู้อำนวยการ ก้มกราบเท้าคุณครู พร้อมเล่าบรรยายว่า “ผอ.ดร.ยุทธศาสตร์ กรงเพชร ผู้อำนวยการโรงเรียนขอนแก่นพิทยายน ก้มกราบเท้าคุณครู บรรทง อาศนะ ในพิธีไหว้ครู

ท่านผอ.กล่าวว่า คุณครูบรรทง เคยสอนตนเองในวิชาคณิตศาสตร์ ระดับชั้น มศ.1 – มศ.3 ที่โรงเรียนหนองสองห้องวิทยา จ.ขอนแก่น ซึ่งหลังจากวันนั้นก็ไม่ได้เจอกันอีกเป็นเวลานานถึง 37 ปี วันนี้จึงตั้งใจนำพวงมาลัยมากราบอาจารย์ ”

ขณะที่คณะครูและนักเรียนที่อยู่ในเหตุการณ์ ต่างร้องไห้ด้วยความประทับใจ ที่แม้ท่านจะเป็นถึง ผอ. ก็ไม่เคยลืมพระคุณคุณครูที่เคยประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ในอดีต อาจารย์บรรทง ระบุว่า ความรู้สึกในตอนนั้นซาบซึ้งและประทับใจมาก ถึงแม้ลูกศิษย์จะเป็นผู้บังคับบัญชา แต่ก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ผ่านมาเกือบ 40 ปี ลูกศิษย์คนนี้ประพฤติตัวดีมาตลอด เป็นคนที่เรียนเก่งและเป็นคนกตัญญู ไม่เคยลืมบุญคุณครูเลย ส่วนปีนี้ตนก็จะเกษียณแล้ว เลยอยากอวยพระและฝากให้ความดีของลูกศิษย์ช่วยให้ลูกศิษย์คนนี้เจริญก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป

 

นับว่าเป็นภาพที่สร้างความตื้นตันให้กับชาวโซเชียลอย่างมาก เพราะไม่ว่าชีวิตคนเรา จะก้าวหน้าขนาดไหน มีชื่อเสียง เงินทอง ประสบความสำเร็จมาก แ ค่ ไหนก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมคือพระคุณของ พ่อ แม่ ครูบาอจารย์ ที่อบรมสั่งสอน ให้เราได้ดี

 

 

เรียบเรียงโดย : https://sharesod.com