รัฐบาลใหม่ เตรียมปรับเกณฑ์ แก้ปัญหาคนรวยสวมสิทธิใช้ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โดยจะคัดคนจนจริง ๆ เท่านั้นที่สามารถถือบัตรได้

กรณีบัตรคนจน มีหลายกระแสว่าคนจนจริงไม่ได้รับสิทธิ์ แต่คนรวยกลับได้รับสิทธิ์ หลังจากที่เราได้รัฐบาลชุดใหม่แล้ว จะมีการลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ในเร็ว ๆ นี้ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนบัตรคนจนในรอบแรก และมีแพลนว่าจะลงรอบสองนี้ จะมีรายละเอียดอย่างไร ไปติดตามกันได้เลย

ชงรัญบาลชุดใหม่ ปรับเกณฑ์บัตรคนจน ให้ดูรายได้รวมในครัวเรือนเป็นหลัก เพื่อเป็นการแก้ปัญหาคนรวยสวมสิทธิ์ คาดว่าเหลือคนจนจริงไม่เกิน 10 ล้านคน

มีรายงานว่ากระทรวงการคลังกำลัง ปรับเกณฑ์พิจารณาบัตรคนจนรอบใหม่ในรัฐบาลชุดใหม่นี้ จะเปิดรับลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ให้รัดกุม เพื่อป้องกันไม่ให้คนรวมสวมสิทธิ์ ซึ่งเสนอให้นำรายได้รวมในครัวเรือนมาเป็นตัวชี้วัดแทนรายได้บุคคล

จากเดิมเป็นการนำรายได้บุคคลเป็นตัวชี้วัดมีทรัพย์สินไม่เกิน 1 แสนบาทถึงเข้าร่วมได้ แต่เกณฑ์ใหม่จะนำรายได้รวมในครัวเรือนมาเป็นตัวชี้วัดมารวมกัน เช่น พ่อ แม่ ลูก ถ้ามี 4 คน ก็วัดรายได้ที่สี่แสนบาท โดยคาดว่าจะเริ่มเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ในไตรมาสสุดท้ายปีนี้ และเริ่มช่วยเหลือได้ในต้นปี 2563

วิธีใหม่จะเป็นการคัดกรองผู้ที่มีรายได้น้อยตัวจริง สำหรับวงเงินที่เตรียมไว้สำหรับประมาณ 4 หมื่นล้านบาท แต่ยังต้องรอการเปิดสภาพิจารณาก่อน โดยน่าจะนำเงินมาใช้ได้อย่างเร็วที่สุดต้นปีหน้า ส่วนเงินดังกล่าวจะนำไปแจกให้ผู้ถือบัตรคนจนแบบไหน จะเปลี่ยนแปลงจากเดิมหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลใหม่จะพิจารณา

 

แหล่งที่มา: siamvariety

เรียบเรียงโดย sharesod.com