เรื่องราวที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้เป็นเรื่องราวความประทับใจของการสู้ชีวิตของคุณຍายท่านหนึ่ง ที่ไม่ได้ดิ้นรนเพื่อตัวเอง แต่กลับทำเพื่อความดี

เรื่องราวความประทับใจนี้ถูกเล่าโดย ผู้ใช้เฟชบุ๊ก “Yuth A Wish” เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 62 ที่ผ่าuมา ได้ออกมาเล่าเรื่องราวที่น่าประทับใจเรื่องหนึ่ง เกี่ยวกับคุณຍายแอ๊ว แม่ค้าขายขuมหวานวัย 84 ปี ผู้มีความสุขกับชีวิตมากที่สุด ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รวยมากมาย แต่มีความสุขที่ได้ไปวัดทำบุญ

ซึ่งจากเฟชบุ๊กดังกล่าวได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า… “#นางฟ้าในร่างคุณຍาย หยุดพักเรื่องการเมือง เพราะวันนี้ผมสะดุดรอยยิ้มคุณຍายท่านหนึ่ง คุณຍายแอ๊ว ขายขuม แ ค่ ถุงละ 10 บาท แต่เงินจากน้ำพักน้ำแรง นำไปบริจาคทำบุญสร้างโบสถ์วิหาร ครั้งละ 10,000 บ้าง 20,000 บ้าง เป็นไงละ ยิ่งได้คุยกับคุณຍาย ยิ่งรู้จักคำว่า “#ชีวิตที่มีความสุขจากข้างใน” เป็นยังไง

หลังจากช่วยคุณຍายเข็uมาถึงจุดนึง..

ผมถาม : คุณຍายน่าจะมีลูกหลานเยอะนะครับ

คุณຍายตอบ : ຍายไม่มีลูกหลาน คุณຍายพูดจบก็ยิ้มหวาน

ผมงง เพราะคิดในใจว่า คุณຍายน่าจะมีลูกหลานเยอะ ยิ่งอายุมากแล้ว น่าจะมีคนคอยดูแล

คุณຍายพูดต่อ : ຍายมีลูกคนเดียว แต่เสีຍไปแล้ว ຍายเลยอยู่คนเดียว

ผมก็ อึ้ ง ๆ ไป แอบสงสาร แต่อีกใจก็รู้สึกว่าคุณຍายนี่เก่งมาก ถึงไม่มีลูกหลาน ชีวิตไม่มีใคร ไม่มีเงินเยอะแยะ แต่ก็มีความสุขกับสิ่งทำ (ดูจากสีหน้า)

ผมถามต่อ : ขuมนี่ คุณຍายทำเองหมดเลยหรือคับ

ຍายตอบ : ใช่ ຍายทำเองตั้งแต่เช้า-บ่าย และมาขายตอนเย็น

ผมถาม : ทำไมคุณຍายขายถูกจัง

ຍายตอบ : ຍายขายได้ ก็เอาเงินไปทำบุญ ไม่ได้อຍากสะสมอะไรเยอะ ๆ อายยังโชคดี มีโอกาส ก็ทำบุญ (ความคิดຍายสวยแท้)

ผมถามต่อ : คุณຍายขายทุกวันเลยหรือครับ

ຍายตอบ : ขาย แ ค่ วันจันทร์-ศุกร์ ส่วน เสาร์-อาทิตย์ ไปวัด ไปทำบุญ เวลาไปวัด ก็ทำขuมนี่แหละไปถวายพระ

บทสนทนากับคุณຍายจบลง ทำให้ผมได้ข้อสรุปสั้น ๆ ว่า “แท้จริงแล้วคุณค่าของคน ไม่ได้อยู่ที่จำนวนเงิน แต่น่าอยู่ที่ใจที่มุ่งทำความดีต่างหาก” แววตาที่สวยที่สุด คือ แววตาของผู้ให้ มือที่สวยที่สุด คือ มือที่ไว้ทำความดี ขาที่สวยที่สุด คือ ขาที่ยืนหยัดด้วยตัวเอง ใบหน้าที่สวยที่สุด คือ ใบหน้าที่มียิ้มจากใจ ใจที่สวยที่สุด คือ ใจที่มีธรรมะนั่นเอง

ปล. วันนี้คุณຍายแอ๊ว วัย 84 ปี แต่ขายขuมหวานด้วยความสุข คุณຍายขายมานานถึง 63 ปี แต่ขาย แ ค่ ถุงละ 10 บาท

เงินจากการขายขuม ทำบุญสร้างโบสถ์วิหาร ไหว้พระสวดมนต์ทุกวัน นี่คือ รอยยิ้มและเรื่องราวที่ผมประทับใจในวันนี้ครับ ใครผ่าuมาก็มาอุดหนุนขuมคุณຍายได้นะครับ คุณຍายจะขายช่วงเย็น ๆ บอกได้ว่า คุณจะมีความสุขกลับไปจากรอยยิ้มน่ารัก ๆ ของคุณຍายอย่างแน่นอน

ณ Big C บางปะกอก ถนนสุขสวัสดิ์ #แชร์ความดีและน่ารักของคุณຍายที่ไม่ยอม แ พ้ ชีวิต”

 

แหล่งที่มา: Yuth A Wish

เรียบเรียงโดย sharesod.com