เปิดเรื่องราวของ ด.ช.อาทิตย์ หรือ น้องอาร์ม อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูป ต.โนนรัง อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ที่ขอลาครูพักการเรียน 1 ปี เพื่อมาเลี้ยงน้อง 4 คน เผยมีความสุขที่ได้ทำหน้าที่พี่ชาย

สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมาเขต 7 (สพป.uม.7) หลังได้รับการประสานจากทางสำนักงานเขตฯ ว่า เด็กคนดังกล่าวมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากมาก ถึงขั้นไปขออนุญาตครูประจำชั้นลาพักการเรียนเป็นเวลา 1 ปี เพื่อไปเลี้ยงน้องอายุ 3 เดือน และอีกคนอายุ 1 ขวบ 3 เดือน เพื่อให้ตากับຍายได้ทำงานหาเงิuมาเลี้ยงดูครอบครัว ที่มีเด็กเล็ก ๆ ต้องดูแลถึง 5 ชีวิต

โดยสภาพบ้านเป็นบ้านชั้นเดียวก่อด้วยอิฐบล็อกไม่ได้ฉาบปูน มีนายอุทัย อยู่เย็น อายุ 64 ปี เป็นเจ้าของบ้าน และมีศักดิ์เป็นตา และ นางแดง เต็มพิมาย อายุ 44 ปี เป็นຍายของ ด.ช.อาทิตย์ และลูกหลานเล็ก ๆ อีก 5 คน รวมทั้งหมด 7 คน อาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านหลังนี้ ประกอบด้วย

1 ด.ช.อาทิตย์ น้องอาร์ม อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6

2 ด.ญ.สุกัญญา อายุ 6 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.1

3 ด.ช.อดิศร อายุ 5 ขวบ เรียนอยู่ชั้นอนุบาล

4 ด.ช.ธนภัทร อายุ 1 ขวบ 3 เดือน

5 ด.ญ.เอมมิกา อายุ 3 เดือน (ป่วยเพดานโหว่ตั้งแต่เกิด)

นางแดง เล่าว่า ตuมีลูกทั้งหมด 4 คน ส่วนสามีได้ เ สี ย ชี วิ ต ไปนานแล้ว เดิมตนและลูก ๆ ได้อาศัยอยู่ในบ่อขยะของเทศบาลตำบลชุมพวง อ.ชุมพวง โดยสร้างกระท่อมหลังเล็ก ๆ ไว้เพื่อกันแดดกันฝนเพราะไม่มีที่อยู่ และยึดอาชีพหาของเก่าในบ่อขยะขายเพื่อเป็นรายได้ให้กับครอบครัว

ต่อมาลูก ๆ ได้แยกย้ายออกไปมีครอบครัว เหลือเพียงลูกสาวคนที่ 3 คือ น.ส.ปนัดดา อายุ 26 ปี ที่ยังอาศัยอยู่กับแม่ ต่อมาทางเทศบาลได้ให้ตนและลูก ย้ายออกจากบ่อขยะเพื่อไปหาที่อยู่ใหม่ ตนก็ไม่รู้จะไปอาศัยอยู่ที่ไหนเพราะอยู่ที่บ่อขยะแห่งนี้มานานกว่า 10 ปี จuมาพบกับ นายอุทัย อยู่เย็น สามีคนปัจจุบัน ที่เห็นอกเห็นใจตนและลูก จึงได้มาขออาศัยที่ดินของลูกชายนายอุทัย สร้างบ้านหลังนี้อยู่

ต่อมา น.ส.ปนัดดา ลูกสาวได้มีครอบครัว และมีลูกทั้งหมด 4 คน คือ ด.ช.อาทิตย์ อายุ 12 ปี เป็นคนโต, ด.ญ.สุกัญญา อายุ 6 ขวบ, ด.ช.ธนภัทร อายุ 1 ขวบ 3 เดือน และ ด.ญ. เอมมิกา อายุ 3 เดือน ซึ่งแต่ละคนก็ต่างพ่อกัน

ล่าสุด ลูกสาวของตนหรือแม่ของเด็ก ๆ ได้แยกทางกับสามีคือพ่อของลูกคนสุดท้อง และได้ไปหางานทำในตัวเมืองนครราชสีมา ทิ้งภาระทั้งหมดไว้กับตนผู้เป็นຍายกับตาเป็นคนรับผิดชอบ ส่วนตนก็ได้มีลูกกับนายอุทัย 1 คนก็คือ ด.ช.อดิศร อายุ 5 ขวบ ซึ่งก็อยู่ในวัยที่กำลังกินกำลังนอนกันทั้งนั้น

รายได้หลักของครอบครัวก็มาจากการคัดของเก่าที่บ่อขยะขาย ทุกวันตนและสามีก็จะต้องพาลูกและหลาน ๆ ขี่รถจักรຍานยนต์คันเก่า ๆ ไปอยู่ที่บ่อขยะ ขณะที่ตากับຍายทำงาน ด.ช.อาทิตย์หรือน้องอาร์มจะทำหน้าที่ดูแลน้อง ๆ ทั้งหมด ที่หนักสุดก็จะเป็นคนเล็กและคนรอง เพราะอายุยังน้อย ต้องชงuมป้อนuม ตนก็สงสารหลานแต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร

เพราะถ้าไม่มาทำงานก็จะไม่มีเงิuมาใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งแต่ละวันต้องมีค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่าวันละ 200 บาท จนล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลานชายได้ไปขออนุญาตครูประจำชั้นคือ คุณครูปัณณทัต สิงห์วงค์ และคุณครูกาญจนา ตั้งทรัพย์ ว่าจะขอหยุดพักการเรียนไว้ 1 ปี เพื่อไปช่วยຍายเลี้ยงน้อง รอปีหน้าให้น้องโตแล้วจะกลับไปเรียนใหม่

คุณครูทั้ง 2 คนเมื่อทราบเรื่องจึงได้ไปเยี่ยมบ้านตามโครงการเยี่ยมบ้านนักเรียน และได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ที่ลำบากมาก จึงไปปรึกษากับทางผู้บริหารโรงเรียนคือนายวัฒนา ขันแข็ง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูป เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ และแจ้งให้นายพีรพงศ์ สุรเสน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมาเขต 7 ทราบ

เพราะ ด.ช.อาทิตย์ เป็นเด็กค่อนข้างหัวดี มีไหวพริบเรียนดี หลังจากทราบข่าวนายพีรพงศ์ ไม่นิ่งดูดายรีบลงพื้นที่บ้านของ ด.ช.อาทิตย์ หรือน้องอาร์มเพื่อไปพบกับตาຍายและน้องๆ ของน้องอาร์มเพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น โดยการร่วมมือร่วมใจจากคณะครูและบุคลากร ใน สพป.uม.7 ที่ร่วมกันบริจาคทั้งข้าวสารอาหารแห้ง เสื้อผ้า และเงินคนละเล็กน้อย ไปให้กับครอบครัวของน้องอาร์มเพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น

นายพีรพงศ์ สุรเสน กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งจากทางโรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูปว่ามีเด็กมาขอลาพักการเรียนไปช่วยตาຍายเลี้ยงน้อง เพราะฐานะทางครอบครัวค่อนข้างลำบาก ตนรู้สึกเห็นใจและคิดว่าเด็กก็คือเด็กจะสามารถเลี้ยงน้องเล็ก ๆ ได้เท่าผู้ใหญ่ได้อย่างไร และอีกอย่างเด็กจะต้องได้เรียนหนังสือจนจบการศึกษาภาคบังคับคือ ม.3

จึงปรึกษาหารือกันเพื่อแก้ไขปัญหาว่าจะทำอย่างไรเด็กถึงจะได้เรียนและผู้ปกครองก็ได้ทำงาน จึงรวบรวมเงิuมาช่วยเหลือจำนวนหนึ่งและขอให้น้องอาร์มไปโรงเรียนตามปกติ ส่วนถ้าวันไหนไปไม่ได้จริง ๆ

ก็ให้ไปเอางานหรือการบ้าuมาทำที่บ้านและให้ครูประจำชั้นเข้าไปดูบ่อย ๆ เพราะบ้านอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 3 กม. และจะปรึกษาหารือกับส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือต่อไป

ด้าน ด.ช.อาทิตย์ หรือ น้องอาร์ม กล่าวว่าตนรู้สึกมีความสุขที่ได้ดูแลน้อง ๆ ถึงจะเหนื่อยบ้างแต่ก็สู้เพราะจะได้แบ่งเบาภาระของตาຍายด้วย อาจจะไม่มีเวลาได้ไปเล่นเหมือนเพื่อนรุ่นเดียวกันแต่ก็มีความสุขที่ได้ทำแบบนี้

สำหรับตอนนี้สิ่งที่อຍากได้ก็คือuมให้น้องทั้ง 2 คน เสื้อผ้าของใช้เด็กอ่อน เพราะที่บ้านยังขาดแคลนอยู่ ปัจจุบันน้องคนเล็กกินuมผงคาร์เนชั่น และน้องคนรองกินuมดูมิลค์

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการจะช่วยเหลือครอบครัวของน้องอาร์ม สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน สาขาชุมพวง ชื่อบัญชี โรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูป เพื่อ เด็กชายอาทิตย์ มืดคุ้ม เลขที่บัญชี 020287048340 หรือโทร 098-1875541 นางแดง เต็มพิมาย ຍายของน้องอาร์ม

 

แหล่งที่มา: taibann

เรียบเรียงโดย sharesod.com