เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. 62 ที่โรงเรียนวัดฝาง ตำบลชัยนาท อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท จัดพิธีไหว้ครูเนื่องในโอกาสเปิดเทอมใหม่ เพื่อแสดงความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ โดยนักเรียนแต่ละระดับชั้น จะจัดทำพานไหว้ครูระดับชั้นละ 1 คู่ สำหรับนักเรียนชายหญิงได้นำขึ้นไปไหว้ครูเป็นอันดับแรก

ซึ่งพานไหว้ครูในครั้งนี้นักเรียนได้มีแนวคิดในการจัดตกแต่งได้สวยงาม เช่นพานขนมหวาน พานเงาะ พานสับปะรด และที่แปลกกว่าเพื่อนคือ พานไหว้ครูจิ้มจุ่มหม้อแม่นาค ของนักเรียนชั้น ป.5 เป็นพานใหญ่ที่สุด

โดยภายในพานมีหม้อดิน ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักต่างๆ เต้าหู้อ่อน และเนื้อหมู แต่ที่ขาดไม่ได้คือดอกไม้ธูปเทียนดอกรัก ดอกมะเขือ หญ้าแพรกซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการไหว้ครู โดยภายหลังจากไหว้เสร็จก็กินกันอย่างเอร็ดอร่อยสร้างสีสันภายในโรงเรียนอย่างยิ่ง

นายกนก กองคูณ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดฝาง เปิดเผยว่า พิธีไหว้ครูจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีช่วงเปิดเทอมแรก ก่อนที่จะมีการเรียนการสอน เพื่อให้นักเรียนได้แสดงออกถึงความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ สิ่งสำคัญที่ใช้ในการไหว้ครูตั้งแต่โบราณมา นอกจาก ธูป เทียน ได้แก่ ดอกเข็ม สื่อถึง สติปัญญาเฉียบแหลม เหมือนชื่อของดอกเข็ม ดอกมะเขือ สื่อถึง ความอ่อนน้อม ถ่อมตน เป็นคนสุภาพเรียบร้อย ส่วนหญ้าแพรก สื่อถึง ความอดทน และเรียนรู้ได้เร็ว

สำหรับการจัดทำพานไหว้ครูของนักเรียน ถือว่านักเรียนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ รู้จักประยุกต์ใช้สิ่งต่างๆ รอบตัวให้เกิดประโยชน์

ทั้งนี้ทางโรงเรียนได้ปลูกฝังให้นักเรียนได้เห็นถึงความสำคัญของ “ครู” ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญเป็นที่สอง รองไปจากบิดามารดาที่เราทุกคน ควรจะได้แสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อท่าน

โดยภายหลังจากที่มีการนำพานไหว้ครูเสร็จเรียบร้อยนักเรียนก็ผ่านตรงนั้นมารับประทานอาหารกันอย่างเอร็ดอร่อยซึ่งเรียกได้ว่านี่ถือเป็นการสร้างสรรค์ไอเดียน่ารักๆเป็นการสร้างสีสันให้กับโรงเรียนให้เด็กนักเรียนได้มีการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในแบบฉบับของตัวเองอีกทั้งยังมีประโยชน์อีกด้วยบอกเลยว่าน่ารักมากๆ

 

เรียบเรียงโดย : https://sharesod.com