ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีนักศึกษาสาว วัย 19 ปี กำพร้า พ่อ แม่ อาศัยอยู่ในบ้านเก่าที่ทรุดโทรมเพียงลำพังที่ ต.ท่าข้าม อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี ทำงานหาเงินช่วงปิดเทอมเลี้ยงตัวเอง และกู้เงินเพื่อจ่ายค่าเล่าเรียน เป็นเด็กดีมีน้ำใจ เรียนเก่ง จึงประสานงานกับ นายสามารถ ปิ่นทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ต.ท่าข้าม อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี เพื่อติดต่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติม

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าว พบ น.ส.สุจิตรา พานิชสวัสดิ์ หรือ เกิด อายุ 19 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้น ปวส. ปีที่ 2 บัญชี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี โดยบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้าน 2 ชั้น

ตัวบ้านมีลักษณะทรุดโทรมผุพังมาก ในบ้าน ข้าวของเก่าถูกสุมไว้จนรก ด้านหลังเป็นห้องที่ทำเป็นห้องนอน มีเตียงนอนไม้เก่าๆ ที่นอนเก่าๆ อยู่ติดกับห้องน้ำ ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น นอกจากดวงไฟเพียงดวงเดียวที่ติดอยู่ในห้องนอน

สอบถาม น.ส.สุจิตรา เล่าว่า อยู่บ้านหลังนี้มาตั้งแต่เกิด มีพี่สาว 1 คน อายุ 30 ปี ซึ่งพี่สาวได้ออกจากบ้านไปรับจ้างทำงานตั้งแต่พี่สาวอายุ 15 ปี และมีครอบครัวไปแล้ว ส่วนแม่เสียชีวิตไปเมื่อตอนตนกำลังเรียนอยู่ อนุบาล 3 ส่วนพ่อมาเสียชีวิตไปอีกคนตอนที่ตนกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เหลือย่าเพียงคนเดียว กระทั่งย่ามาเสียไปอีกคนเมื่อปีที่แล้ว จึงเหลือตนอาศัยอยู่ในบ้านนี้เพียงลำพัง แต่ก็ยังมีเครือญาติที่คอยดูแลอยู่แถวบ้าน โดยมี นายสุรพันธ์ กิติบุญญา อาเขย ซึ่งเป็นผู้ปกครองและเป็นเจ้าของที่ดิน และบ้านที่ตนอาศัยอยู่ และให้ตนยืมรถจักรยานยนต์เพื่อขี่ไปเรียนที่วิทยาลัยฯ

ในด้านความเป็นอยู่ ค่าเล่าเรียนนั้นตนได้มาจากการกู้เงินยืมเรียนจาก กยศ. ในช่วงที่เงินจาก กยศ. ยังไม่ออก พี่สาวก็จะส่งเงินมาให้บ้าง และในช่วงปิดเทอมก็จะไปรับจ้างทำงาน เพื่อเก็บเงินมาไว้เป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน โดยในอนาคตหลังจากที่เรียนจบแล้วก็อยากทำงานด้านบัญชี เพราะเรียนมาทางนี้โดยตรง

ด้าน นายสุรพันธ์ ผู้เป็นอากล่าวว่า ได้ชวนหลานสาวให้ไปอยู่ที่บ้านด้วยกัน แต่หลานสาวไม่ยอมไป โดยให้เหตุผลว่าอยากอยู่บ้านที่เคยอาศัยมาตั้งแต่เกิดด้วยความเคยชินมากกว่า ซึ่งตนก็คอยดูแลอยู่ หลานสาวเป็นเด็กดีมีน้ำใจ ขยันเรียน ไม่ไปเที่ยวเตร็ดเตร่ที่ไหน เช้าไปเรียน เย็นเมื่อเลิกเรียนกลับมาก็เข้าบ้านปิดประตู และจะอยู่แต่ในห้องนอนเพื่อทำการบ้าน โดยผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ที่ดีได้เกรดเฉลี่ย 3.8

ด้าน ร.ท.สมเพษ ธัญญเจริญ หัวหน้าชุด ร้อย.รส.จว.สห.(ป.71) พร้อมกำลังพล 1 ชุดปฏิบัติงานลงพื้นที่สำรวจบ้านเรือนประชาชน ผู้ยากไร้ ได้พูดคุยกับ นายสุรพันธ์ ผู้เป็นอาเขยของ น.ส.สุจิตรา แจ้งว่าบ้านนั้นทรุดโทรมมาก ไม่สามารถซ่อมแซมได้ เนื่องจากปลูกมานานแล้ว จะต้องรื้อถอนแล้วปลูกใหม่ ทางทหารชุด ร้อย รส. ได้แจ้งว่าถ้าเมื่อไหร่ที่ นายสุรพันธ์ จะมีการรื้อถอน ให้แจ้งทางหน่วยฯ ได้เลย ทางหน่วยฯ จะจัดกำลังพลมาทำการช่วยรื้อถอนอย่างเต็มที่

สำหรับผู้ใจบุญที่ประสงค์จะร่วมช่วยเหลือ สามารถบริจาคเข้าบัญชีของ นางสาว สุจิตรา พานิชสวัสดิ์ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสิงห์บุรี เลขที่บัญชี 560-261853-4 หรือจะบริจาคข้าวของเครื่องใช้สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ เบอร์โทร. 09-2556-2951, 09-8374-0173

 

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก : thairath.co.th

เรียบเรียงโดย : ยิ้มสยาม