อีกหนึ่งบทความดีๆ สำหรับการเลี้ยงลูกนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ สมัยนี้คู่แต่งงานหลายคู่พอแต่งงานกันแล้วก็ตัดสินใจมีลูก แ ค่ คนเดียว เพราะอยากทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างให้ลูกของตัวเองอย่างเต็มที่ ด้วยปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ และความต้องการที่อยากเลี้ยงลูกให้ดีที่สุด จึงพยามทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกของตัวเองได้เรียนในโรงเรียนดีๆ และมีผลการเรียนที่ดีมาให้พ่อแม่ได้ชื่นชม

แต่หารู้ไม่ว่า นอกเหนือจากการเรียนที่สำคัญต่อลูกแล้ว การสอนให้ลูกได้รู้จักหน้าที่ของตัวเอง ก็ถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่มีส่วนช่วยพัฒนาไอคิวและอีคิว ให้ลูกนั้นได้เจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ เรามาดูคำแนะนำสำหรับใครที่ต้องการเลี้ยงลูกให้ดีที่สุดกันดีกว่า กับ 6 เทคนิคการเลี้ยงลูกที่ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1. ให้ลูกได้พบปะกับเพื่อนๆ คนอื่นๆ

เพราะไม่มีพี่น้องให้ได้เล่นด้วย จึงทำให้เด็กๆ ขาดเพื่อนในวัยเดียวกัน ดังนั้นในช่วงก่อนเข้าเรียน อาจต้องพาลูกไปรู้จักเรียนรู้พบเจอกับเด็กๆ ในวัยเดียวกันบ้าง เพื่อให้ลูกได้ปรับตัวเข้ากับสังคมได้ง่าย เช่น อาจจะพาไปเล่นที่สนามเด็กเล่น พาไปพบปะเพื่อนๆ ที่มีลูกวัยเดียวกับเรา หรือรวมไปถึงการรวมญาติในงานเทศกาลต่างๆ หลังจากนั้นเมื่อถึงเวลาเข้าโรงเรียนก็จะทำให้เขาปรับตัวได้ดีขึ้น และไม่ต้องกังวล เพราะว่าเขาจะมีเพื่อนๆ มากขึ้นเองตามวัย

รูปภาพประกอบ
รูปภาพประกอบ

2. สอนลูกให้รู้จักวางตัว

เด็กที่เป็นลูกคนเดียวของครอบครัวมีโอกาสที่จะเป็นเด็กจอมบงการสูง นั่นหมายความว่าจะทำให้เขากลายเป็นเด็กที่พร้อมจะก้าวล่วงเข้ามาในเรื่องส่วนตัวของพ่อแม่ หรือผู้ใหญ่คนอื่นๆ หากนิสัยนี้ติดตัวไปในอนาคต อาจจะทำให้เขากลายเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่น่าคบได้

พ่อแม่ไม่ควรขีดเส้นแบ่งให้ลูกได้รู้ว่า จุดใดที่ลูกไม่ควรก้าวเข้าไปยุ่มย่ามในชีวิตของคนอื่น การที่เด็กได้เรียนรู้ถึงเส้นแบ่งเหล่านี้จะทำให้เขาเข้าใจว่าชีวิตของคนอื่นๆ ก็มีเขตที่เขาต้องให้ความเคารพด้วยเช่นกัน

รูปภาพประกอบ
รูปภาพประกอบ

3. สอนลูกให้รู้จักรับผิดชอบ

แม้ว่าจะเป็นลูกคนเดียว แต่พ่อแม่ก็ไม่ควรตามใจจนลูกทำอะไรเองไม่ได้ เมื่อถึงวัยที่เหมาะสมก็ควรสอนให้ลูกรู้จักรับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเอง มอบหมายงานบ้านให้รับผิดชอบ เพื่อให้ลูกเรียนรู้การช่วยเหลือ ความมีน้ำใจ และความรับผิดชอบ

รูปภาพประกอบ
รูปภาพประกอบ

4. ไม่จับผิดลูก

บ้านที่มีกัน 3 คนพ่อแม่ลูก ถ้าพ่อแม่ร่วมมือร่วมใจกันจับผิดลูก ลูกคงรู้สึกหัวเดียวกระเทียมลีบ ในกรณีนี้พ่อแม่ต้องใจกว้างพอที่จะยอมรับว่า ความผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นได้ และเป็นสิ่งที่ลูกต้องเรียนรู้ อย่าทำให้ลูกรู้สึกเหมือนพ่อแม่รวมหัวกันกลั่นแกล้งเขา

ถ้าหากพ่อแม่ต้องการวางกฎเกณฑ์ต่างๆ ก็ควรทำด้วยความรักและความเข้าใจในตัวลูก เพราะในท้ายที่สุดแล้ว สิ่งเหล่านี้จะไปทำลายความมั่นใจในตัวลูกของคุณในที่สุด

รูปภาพประกอบ
รูปภาพประกอบ

5. สอนลูกให้รู้จักประหยัด อย่าสปอยล์ลูก

การที่พ่อแม่ซื้อของเล่นให้บ่อยๆ ตามที่ลูกต้องการ อาจจะทำให้ลูกน้อยของคุณกลายเป็นเด็กที่ไม่รู้จักพอ อยากได้ของเล่นใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะต้องระมัดระวังไม่ให้ความรัก ความทุ่มเทของตนเองกลายเป็นการสปอยด์ลูกให้เสียคนในที่สุด

รูปภาพประกอบ
รูปภาพประกอบ

6. ฝึกลูกให้อยู่ได้ด้วยตัวเอง

เมื่อลูกไม่มีพี่น้องไว้คอยช่วยเหลือในอนาคต เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะต้องฝึกให้เขารู้จักรับผิดชอบ และช่วยเหลือตัวเองได้เมื่อโตขึ้น ซึ่งทำได้โดยการให้เขาเรียนรู้จากความผิดพลาด พ่อแม่ไม่ต้องลงไปช่วยในทุกกรณี หรือจะลงไปช่วยก็ต่อเมื่อลูกขอความช่วยเหลือ

รูปภาพประกอบ
รูปภาพประกอบ