บัณฑิตจุฬาฯ ได้รับเสียงชื่นชมอย่างแพร่หลาย เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ Tlechaikul ได้ทวีตข้อความว่า นับถือเพื่อน โคตรสู้ชีวิต จากเด็กอักษรจุฬา ไม่ยึดติด ไม่อีโก้ ถึงเวลาดิ้นรน ก็เป็นคนขับ แท็กซี่ ได้! ใครหาคนขับดีๆ ไว้ใจได้ ติดต่อนางได้เลย

โดยการทวีตนั้นเป็นการแคปมาจากโพสต์ของคุณ Kaew Wankalee ที่ลงรูปตนเองขณะกำลังขับรถแท็กซี่คันหนึ่ง ระบุว่า ขับจริง ไม่ได้ไปเป็น Extra นะจ๊ะ แต่ถ้าให้เป็น Extra ก็ไปจ้า งานละครก็ยังรับ นี่เดี๋ยวไปประชุมทำไตเติลลิขิตแห่งจันทร์ต่อ รับจ้างทั่วราชอาณาจักร วิถีฟรีแลนซ์

เธอชื่อ  แก้ว วรรณกวี อยู่วัฒนา อายุ 36 ปี เธอนั้นเรียนจบจาก คณะอักษรศาสตร์ ภาควิชาศิลปการละคร จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่เดิมทำงานประจำอยู่เบื้องหลังละครโทรทัศน์ ทำมาแล้วหลายหน้าที่ ทั้งผู้ช่วยผู้กำกับ ดูแลนักแสดง ประสานงาน รีเสิร์ชข้อมูล หรือแม้กระทั่งเลขาผู้บริหารก็เคยทำมาแล้ว

แต่ด้วยมี ปัญหาสุขภาพ สะสม ออกกองละครแต่ละครั้งไม่ได้พักผ่อน และไม่มีเวลาให้ครอบครัว เพราะต้องตื่นแต่เช้า  ตี 4 ตี 5  บวกกับอยากทำอะไรที่เป็นของตัวเองมานานแล้ว เธอใช้เวลาคิด เตรียมการกว่า 2 ปี สอบใบขับขี่สาธารณะล่วงหน้า แล้วลาออกจากงานประจำ มารับงานฟรีแลนซ์ขับแท็กซี่ได้ 2 วันก็เกิดเป็นกระแสดังจากการที่เพื่อนนำภาพและข้อความที่เธอโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ไปโพสต์ในทวิตเตอร์ต่ออีกทอด

ขับรถแท็กซี่เป็นอาชีพที่เราเห็นแม่ทำมานาน 11 ปี อีกอย่างที่ บ้านได้ มาแท็กซี่ส่วนบุคคลอยู่แล้ว เห็นว่าเป็น อาชีพ สุจริต เลี้ยงตัวเองได้ และปลอดภัย อีกอย่างลูกค้าผู้หญิง คนชรา ตัวเล็ก และกลุ่มครอบครัว ยังต้องการคนขับแท็กซี่ที่เป็นผู้หญิงอีกมาก เลยเลือกขับแท็กซี่

หลายคนคงสงสัยว่าในส่วนของรายได้หละโอเครหรอกับการที่จบเเค่ ป.ตรี เงินเดือนเท่า คุณเเก้วตอบว่า เธอเพิ่งเริ่มขับได้สองวันยังตอบไม่ได้ในส่วน แต่ถือว่าเป็นการเริ่มต้นอาชีพที่ดีถามต่อถึงการทำงาน หลายคนอาจมองว่าจบจากส ถาบัม ชื่อเสียงทำไมถึงมาขับแท็กซี่ คุณแก้ว ระบุว่า ทำมาแล้วหลายงาน แต่ยังมีอีกหลายอย่างให้ทำ ซึ่งอาชีพขับแท็กซี่ เป็นหนึ่งงานที่ครอบครัวทำมา เห็นว่าเป็นลู่ทาง ทำได้แน่นอน

ขับแท็กซี่เป็นอาชีพที่แก้วเลือก ทำให้มีอิสระในการทำงาน มีเวลาพักผ่อน และมีเวลาอยู่กับครอบครัว ได้รู้จักผู้คน  มากขึ้น ลูกค้าที่มาใช้บริการจะมีเรื่องมาเล่าให้ฟังตลอด ลูกค้าบางคนช่วยบอกทาง เป็นข้อดีที่ได้ศึกษาผู้คน สามารถนำมาใช้ในงานเบื้องหลังที่ยังไม่ทิ้งคอนเน็กชั่นได้ด้วย”เเถมคุณเเก้วยังกล่าวทิ้งทายไว้อีกว่า “รักทุกงานที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นเบื้องหลังละคร หรือแม้แต่ขับแท็กซี่ ไม่มีงานไหนด้อยไปว่ากัน

หลังเรื่องราวของเธอถูกเผยแพร่ไปในโลกโซเชียล หลายๆคนเข้ามาแสดงความเห็น ทั้งชื่นชมและให้กำลังใจอย่างล้นหลาม

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก : menudet.com

เรียบเรียงโดย : ยิ้มสยาม