กาแฟนั้นเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของหลายคนเลย ไม่ว่าจะเป็นวัยเรียน วัยทำงาน โดยเฉพาะในวัยทำงานขึ้นไปแทบจะทุกคนนั้นขาดกาแฟไม่ได้กันเลยทีเดียวเพราะว่ากาแฟนั้นกลมกล่อมสุดๆ และแน่นอนว่าการดื่มกาแฟนั้นหากผิดเวลามันก็ให้ โทษเพราะคาเฟอีน เยอะ ถ้าดื่มตอนเย็น ตอนกลางคืนยังไงคุณก็คงจะนอนหลับไม่ได้แน่นอน แต่ถ้าหากเลือกเวลาในการดื่มกาแฟที่เหมาะสมมันก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายสำหรับคุณมากกว่า

ถ้าใครที่ ชอบดื่มกาแฟ ต้องรู้ไว้ว่า 14 สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ เมื่อคุณดื่มกาแฟบ่อยๆเป็นประจำ จะมีอะไรบ้างนั่นไปชมกันเลย

1. กาแฟช่วยลดอัตราการเป็น โรหัวใจ ถึง 26 % โดยเฉพาะกับผู้หญิงเพราะมีงานวิจัยบอกว่า ดื่มกาแฟวันละ 5 แก้ว สามารถช่วยลดความเสี่ยงได้อย่ามาก

2. กาแฟช่วยลดการเป็นเบาหวาน น้อยลงถึง 60 % โดยคนดื่มกาแฟวันละ 4 แก้ว เสี่ยงต่อโรคเบาหวานต่ำกว่าคนที่ไม่ดื่มเลย

3. กาแฟช่วยชะลอความเสื่อมและ โรคอัลไซเมอร์ ได้ 65 % โดยในฟินแลนด์นั้นมีวัยกลางคนดื่มกาแฟวันละ 5 แก้ว แล้วพบว่าลดการเป็นอัลไซเมอร์ได้ ส่วนในอเมริกานั้นมีงานวิจัยบอกว่า ดื่มกาแฟวันละ 2 แก้วนั้นจะพัฒนาให้ความจำดีขึ้น คล่องแคล่วกระฉับกระเฉงขึ้น

4. ดื่มกาแฟช่วยลดอาการปวดหัว ปวดไมเกรนลงได้ รวมถึงแก้ปวดหัวเพราะดื่ม แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ ด้วยนะ เพราะว่าคาเฟอีนช่วยขยายหลอดโลหิตให้ไหลเวียนดีนั่นเอง

5. ดื่มกาแฟช่วยป้องกัน โรคมะเร็ง ได้ถึง 50 % โดยพบว่าผู้ชายดื่มวันละ 6 แก้วลดการเกิด ม ะ เ ร็ ง ต่ อ ม ลู ก หมากได้กว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟ เพราะในกาแฟมีก ร ด อะ ซิ ลิ ก ที่ช่วยยับยั้ง เ ซ ล ล์ ผิดปกตินั่นเอง และจัดการกับสาร พิ ดต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย

6. กาแฟช่วยลดการเป็น โรคนิ่ในถุงน้ำ ดีได้ถึง 50 % โดยมีข้อมูลว่าคนที่ดื่มกาแฟวันละ 4 แก้วหรือมากกว่าจะมีอัตราการเป็น โรคนิ่วได้น้อยลง

7. กาแฟช่วยป้องกัน โรคหอบหืด หากการดื่มเป็นประจำ เวลาดื่มกาแฟนั้นคาเฟอีนจะทำให้ความเครียดลดลง และทำให้อาการหอบหืด ก็ลดลงเช่นกัน แต่ถ้าเมื่อไรที่เครียดหอบหืด ก็จะมาเพราะแบบนี้กาแฟถึงช่วยได้เยอะ

8. หากดื่มกาแฟจะทำให้จิตใจแจ่มใส ไม่เครียด ลดความเครียดได้ถึง 15 – 20 %ลดได้เยอะมากเลย โดยมีงานวิจัยว่าดื่มกาแฟวันละ 2 – 3 แก้ว ช่วยลดความเครียดได้ ยิ่งอารมณ์หงุดหงิดอยู่แล้วก็กินกาแฟจะช่วยให้เย็นลงได้

9. ดื่มกาแฟช่วยสลายไขมัน โดยจะดีต่อเมื่อดื่มหลังจากทานอาหารเช้าจะช่วยสลายไขมันได้ดีมาก

10. ดื่มกาแฟจะช่วยให้เล่นกีฬาได้ดียิ่งขึ้นสารคาเฟอีนจะช่วยลดและบรรเทาอาการปวดได้มากถึง 40 % และยังคลายความเมื่อยล้าได้อีกด้วย

11. ช่วยลดการเกิด โรคพาร์กินสัน ได้ 25 %

12. ดื่มกาแฟช่วยลดอัตราการเป็นของ โรคเกาต์ ได้ถึง 60 % ซึ่งมีงานวิจัยว่าคนอายุ 40 ปีขึ้นไปดื่มกาแฟเป็นประจำวันละ 3 – 6 แก้ว เนื่องจากกาแฟจะช่วยลดอาการอักเสบของข้อที่ปวดจากการที่กรดยูริก เยอะเกินไป

13. ดื่มกาแฟเป็นประจำจะช่วยลดความแก่ชรา ช่วยลดอาการแก่ลงได้ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ทำให้ผิวแข็งแรงและลดการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นลงไปได้

14. ดื่มกาแฟแล้วจะคึกมาก ร่างกายคุณก็พร้อมสำหรับงาน สมอง ตื่นตัวมากและแน่นอนว่าไม่ง่วงเลย คาเฟอีนจะไปช่วย กระตุ้นประสาท ส่วนกลาง แต่อย่าดื่มก่อนนอนเชียวนะเพราะคุณจะกลายเป็นนอนไม่หลับไปเลย

การดื่มกาแฟนั้นดีต่อร่างกาย แต่ในขณะเดียวกันก็มีบางคนที่ไม่สามารถดื่มกาแฟได้อาจจะเป็นเพราะ โรคประจำตัวก็ควรจะดูแลตัวเองให้ดี ส่วนใครที่ร่างกายสามารถดื่มกาแฟได้ก็ควรดื่มในเวลาที่เหมาะสม ดื่มเพื่อให้ได้ประโยชน์แก่ร่างกาย แล้วกาแฟจะเป็นตัวหนึ่งที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายดีได้เลย

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : sukkaphap-d

เรียบเรียงโดย : Poowanon