เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าประทับใจสุดๆ ที่หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อน สำหรับชื่อรถยนต์ ร.ย.ล.(ราชยานยนต์หลวง) เป็นรถที่จัดซื้อโดยงบประมาณของทางราชการ และเป็นสินทรัพย์ของแผ่นดินพระราชพาหนะนี้ใช้สำหรับรถยนต์พระที่นั่งเดินทางในงานพระราชพิธีต่างๆด้วยรถคันดังกล่าว ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์

ต่อมารถยนต์พระที่นั่งที่มิสามารถประเมินค่าได้ นั่งก็คือ ร.ย.ล.1 Daimler DE 36 1946 เป็นรถยนต์พระที่นั่งหลักในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ร.ย.ล.1 Daimler DE 36 1946 ปรากฏให้พสกนิกรได้เห็นเป็นบุญตาอีกครั้งในช่วงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 10)

ทั้งนี้รถ ร.ย.ล.1 Daimler DE 36 1946 บริษัท Daimler เป็นเจ้าของผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศอังกฤษ โดยใช้ชื่อว่า Daimler Company Limited ซึ่งมีการเปิดตัวครั้งแรกที่กรุงลอนดอน โดย H.J.Lawson ในปี 1896 และต่อมาได้เปลี่ยนฐานการผลิตไปที่เมือง Coventry เรียกได้ว่าเป็นรถที่สวยคมลึกสุดๆ

Daimler DD เป็นหนึ่งในตัวถังซีรีย์ในตำนานที่ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท Daimler Company ในช่วงปี 1946-1953 โดย DE เป็นตัวถังที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และแพงที่สุดของ Daimler ในเวลานั้น เครื่องยนต์ Thirty-Six Straight-Eight Engine

และสำหรับรถยนต์พระที่นั่งนี้ เป็นรุ่นพิเศษที่มีการจำหน่าย หรือมอบให้กับพระบรมวงศานุวงศ์ และพระมหากษัตริย์เท่านั้น ที่นอกเหนือจากพระราชวงศ์ในประเทศอังกฤษ ก็จะมี พระราชวงศ์ในประเทศอัฟกานิสถาน เอธิโอเปีย เนเธอร์แลนด์ โมนาโก ซาอุดิอาระเบีย และในประเทศไทย ก็คือ ในหลวง ที่ทรงใช้เท่านั้น หลังจากปี ค.ศ.1953 จึงยกเลิกการผลิตไป นับได้ว่าเป็นรถที่สวยงามมากและทรงคุณค่าและมิสามารถประเมินค่าได้เพราะมูลค่าสูงมาก  สำหรับพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์เท่านั้น

สำหรับในอดีต เมื่อครั้งพระราชพิธี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินมายังวัดบวรนิเวศวิหาร จะทรงประทับ ร.ย.ล.1 นี้ จึงได้นำภาพในอดีต แห่งความทรงจำเผยแพร่ระลึกถึงพระองค์ท่าน และวัดประจำรัชกาลที่ ๙ เป็นรถที่มีความพิเศษสมกับพระเกียรติยศพระมหากษัตริย์ หายากที่สุดในโลกอีกต่างหากและมิสามารถประเมินค่าได้เลยทีเดียว สวยสุดๆเลยก็ว่าได้

ขอบคุณข้อมูลจาก kapook

เรียบเรียงโดย : Poowanon