นี้ก็เป็นข่าวภาคค่ำ – กระทรวงศึกษาธิการ ชี้แจง จบดรามาชุดนักเรียนเปิดเทอม ย้ำเหตุผลต้องมีเครื่องแบบนักเรียน เพื่อให้เด็ก ๆ อยู่ในระเบียบวินัย เสมอภาคกัน

ทั้งนี้โซเชียลมีเดีย ถกเถียงกันในประเด็นที่มีผู้เสนอให้ยกเลิกชุดนักเรียน จะได้ไม่เป็นภาระค่าใช้จ่ายพ่อแม่ผู้ปกครองช่วงเปิดเทอม มองว่าจะเป็นความคิดของคนไม่มีเงินซื้อชุดนักเรียนจริงๆ เพราะว่าชุดนักเรียนมีไว้ใส่เพื่อเป็นความมีระเบียบ เสมอภาคกันนั้นเอง แต่ก็ต้องเข้าใจเหตุผลส่วนรวมด้วยนะครับ ถือว่าเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง

และล่าสุด นายชลำ อรรถธรรม โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ ชี้ว่าอัตลักษณ์การศึกษาไทย ใช้เครื่องแบบนักเรียนมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ด้วยจุดประสงค์เป็นยูนิฟอร์ม เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อความถูกต้อง และลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง ให้เด็กๆ ได้ใช้ชุดนักเรียนแบบเดียวกัน ลดความเหลื่อมล้ำต่างๆ

ยังไม่พอแค่นี้อีกทั้งรัฐบาลได้สนับสนุนค่าชุดนักเรียนให้เด็กทุกคน เป็นเงินคนละ 300-900 บาทต่อปี ตั้งแต่ชั้นอนุบาล-ม.6 และ ปวช. ช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอมนั้นเอง

สัปดาห์นี้ โรงเรียนต่าง ๆ ทยอยเปิดเทอมกันแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเปิดวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ วันนี้ก็ยังมีพ่อแม่ผู้ปกครองไปเลือกซื้อเสื้อนักเรียนและชุดลูกเสือ และบอกว่า เด็ก ๆ โตเร็ว ต้องซื้อใหม่ทุกปี แต่ก็ไม่เห็นด้วยถ้าจะให้ยกเลิกชุดนักเรียน เพราะการใช้ชุดนักเรียนมีมาตั้งนานแล้วจะให้ยกเลิกคงไม่ได้หรอกครับ

เรียบเรียงโดย : Poowanon