วันนี้เราจะมาบอกสูตรเด็ดหมูทอดแดดเดียว มึเคล็ดลับง่ายๆ เป็นวิธีการทำหมูแดดเดียวซึ่งวิธีการทำก็ง่ายแแสนจะง่ายดายมาก แล้วยังอร่อยได้อีกด้วย ทำอย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

– เนื้อหมู 500 กรัม

– น้ำตาลทราย 2 ชต.

– นมข้นจืด 1 ชต.

– น้ำมันพืช 1/2 ชต.

– ซอสปรุงรส 1/2 ชต.

– ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2 ชต.

– น้ำมันหอย 1 + 1/2 ชต.

วิธีการหมักเนื้อหมูแดดเดียว

1. เริ่มจากนำหมูที่เราเตรียมไว้ไปทำความสะอาดล้างน้ำ ใช้ผ้าชุบพอหมาดๆก็ได้ เช็ดทำความสะอาดก็ได้แล้วแต่ความสะดวกของคุณ จากนั้นหั่นเป็นเส้นยาวๆ ความพอหนาประมาณ 1.5*1.5 เซนติเมตรแล้วพักไว้ทิ้งไว้ซักพัก

2. ต่อมาเราจะมาทำน้ำหมักหมูกันมีส่วนผสม ใส่นมข้นจืด น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย แล้วก็ตามด้วยน้ำตาลรวมในภาชนะที่เราเตรียมไว้หมักให้จนกว่าจะเข้ากัน

3. หลังจากที่เราใส่ส่วนผสมทั้งหมดไปในภาชนะที่เราเตรียมไว้แล้ว ให้ใช้ทัพพีคนส่วนผสมทุกอย่างจนกว่าจะเข้ากันและจนกระทั่งน้ำตาลละลายจนหมด

4. เมื่อเราดูแล้วว่าน้ำตาลละลายหมดดีแล้ว จากนั้นเราก็ใส่หมูที่หั่นเป็นเส้นๆเอาไว้ไปคนเข้ากันกับน้ำหมักหมูจนทั่วแล้วหมักทิ้งไว้แบบนั้นประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำหนักซึมเข้าเนื้อหมูได้ทั้งหมด

5. เมื่อครบเวลาที่เราหมักแล้วนำหมูออกมาวางเรียงบนตะแกง ให้เรียงห่างกันเล็กน้อยที่ จากนั้นไปตากแดดจัดๆประมาณสัก 1 แดด เพื่อที่จะได้รับแดดเต็ม

6. เมื่อตากแดดไปได้สักพักให้ดูเนื้อหมูด้านบน ถ้าเริ่มแห้งแล้ว ก็พลิกกลับชิ้นเนื้อหมูเอาด้านล่างขึ้นมาตากเพื่อที่จะให้อีกด้านได้แห้งพร้อมๆกัน

7. ควรสังเกตความแห้งของเนื้อหมูให้ดีเพราะว่าถ้าแห้งมากหรือน้อยแค่ไหนถึงจะโอเคก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเพื่อนๆ ถ้าต้องการหมูที่แห้งมากๆ ให้ตากนาน ส่วนใครที่ไม่ชอบหมู่ที่แห้งมากให้ตากหมาดๆก็ยกขึ้นมาได้เลย

วิธีการทอดหมูแดดเดียว

1. นำน้ำมันพืชเทลงไปในกระทะพอประมาณไม่ต้องใส่เยอะ เพราะว่าการทอดหมูแดดเดียวนั้นเป็นการใช้น้ำมันแค่ครั้งเดียวแล้วทิ้งเลย พอน้ำมันร้อนแล้วก็ใส่หมูลงไป ให้ทอดจนหมูเป็นสีเหลือๆสวยๆ แล้วค่อยกลับเอาด้านบนลงไปทอดต่อจนสุกเหลืองทั่วชิ้น

2. เมื่อสังเกตเห็นว่าหมูสุกทั่วทั้งชิ้นแล้ว ให้ใช้กระชอนหรือตะแกรงตักขึ้นแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันพักทิ้งไว้ซัก1-2นาทีให้น้ำมันสะเด็ดออกจนหมด

3. เห็นสีของหมูแดดเดียวกันไหมครับ จะออกมาหน้าตาประมาณนี้ น่ากินมากๆเลย ขอบอกได้เลยว่ารสชาติเหมือนหน้าตาจะเข้มข้นมากๆด้วยเครื่องหมักที่เราหมักไว้เข้มข้นอร่อยมาก แต่ก็ไม่ได้มีรสชาติเค็มไปหรือหวานมากเกินไปเป็นรสชาติกำลังกินพอดี

4. ถ้าเพื่อนๆคนไหนได้นำข้าวเหนียวร้อนๆมาหรือไว้กินแกล้มกับแกงส้ม แกงเผ็ด ก็เป็นเมนูที่ถือว่าอร่อยมากแล้วก็ทำง่ายอีกด้วยครับ

สูตรที่เราบอกไปนี้เป็นสูตรหมูแดดเดียวที่ทำได้ไม่ยาก ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจหรือมีเวลาว่างลองทำทานกันดูนะครับรับรองอร่อยถูกปากและคนรอบข้างที่กินด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : ครัวบ้านพิมพ์

เรียบเรียงโดย : Poowanon