เคยเห็นกันหรือยังผลไม้แปลกๆที่หายากนั้นคือ “เงาะลิ้นจี่” ไม่ได้หมายถึงผลไม้ 2 ชิ้น แต่เป็นผลไม้ชนิดเดียวที่เป็นทั้งเงาะและลิ้นจี่นั่นเองแปลกใช่ไหมละ หรือชื่อแบบเป็นทางการก็คือ “เงาะบาบาลู”

ทั้งนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักนี้เป็นแนวปลูกแบบผสมผสานกัน โดยระหว่างมีเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ โดยรายได้เฉลี่ยต่อปีนั้นกว่า 100,000 บาท เลยทีเดียว สวนนี้มีความน่าสนใจอย่างไรมาติดตามกันได้เลย

และสวนนี้ปลูกหลายอย่างมากโดยจะมีไม้ผลหลักเป็นลองกองพันธุ์ตันหยงมัสแท้ของทางใต้ และยังมี ทุเรียนหลงลับแล หมอนทอง คละกันไปกว่า 20 ต้น เงาะโรงเรียน เงาะบาบาลู สาเก มะพร้าวน้ำหอม กระท้อน สะตอ ซึ่งผลผลิตดี ขายดีทำไรงามมากผลิตเท่าไหร่ก็ยังไม่พอขายอยู่ดีโดยสำหรับคนที่ทำสวนนี้คือ คุณลุงบรรจง ทองคำ อายุ 60 ปี อยู่ที่ ต.แม่นาเรือ อ.เมือง จ.พะเยา เล่าว่าเพราะที่บ้านมีพื้นที่ว่างที่หลังบ้าน ไม่ได้ปลูกอะไร ลูกเขยที่เป็นคนมาเลเซียทำงานอยู่ที่หาดใหญ่ เขามองเห็นพื้นไร้ตรงนั้นว่างเขาจึงได้นำมาปลูกลองดู

ต่อมาคุณลุงเองก็อยากรู้ว่าผลไม้ของภาคใต้นั้นถ้าจะเอามาปลูกภาคเหนือมันจะขึ้นรึเปล่า และคนในหมู่บ้านต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเชื่อว่ายังไงก็ปลูกไม่ขึ้นหรอก

คุณลุงจึงได้นำทดลองปลูกดู และสังเกตลองกองที่ปลูก 5 ปี เริ่มให้ผลผลิตได้ และให้รสอร่อย ต้นหนึ่งให้ผลผลิตได้ประมาณ 20 กิโลกรัม สำหรับต้นที่อายุกว่า 10 ปี ขึ้นนั้นผลผลิตก็จะเยอะตามไปด้วยบอกได้เลยว่าคุ้มค่ากับการรอคอยสุดๆ

พอเห็นว่ามีผลผลิตดีก็ได้ปลูกเพิ่ม ลูกชายเขานั้นได้นำมาปลูกเพิ่มต่อยอดขึ้นไปอีกเยอะมาก ยังเอาต้นกล้าของผลไม้ชนิดอื่นมาให้ด้วย ปลูกไปตามพื้นที่ว่างต่างๆ ทำให้กลายมาเป็นสวนผลไม้แบบผสมผสานขึ้นมาได้

และผลไม้เหล่านี้ที่ได้ปลูกกันมาย่างยาวนานได้สร้างรายได้ให้ครอบครัวคุณลงดีมากตลอดทั้งปีเลย ตรงไหนว่างเป็นอันปลูก โดยเน้นศาสตร์ของความพอเพียงเข้ามาร่วมด้วย

ภรรยาของคุณลุง คุณป้าเป็ง ทองคำ อายุ 60 ปี ได้กล่าวว่าได้ทำแบบนี้มากว่า 20 ปีแล้ว พากันปลูกแบบผสม ๆ กันหลายอย่างจากพื้นที่ว่าง ๆ ก็กลายเป็นสวนผลไม้กว่า 4 ไร่ เลย มีรายได้จุนเจือครอบครัวกว่าปีละ 100,000 บาท พอถึงช่วงสิ้นปีกับขายได้ คุณป้ากับคุณลุงอยู่กันได้แบบสบาย ๆ 

ผลไม้แต่ละชนิดนั้นก็ให้ผลผลิตที่ต่างกันออกไป บางปีก็มีชนิดนี้ บางปีก็ชนิดนั้น ผลไม้ที่ปลูกนั้นก็ออกผลได้ตามฤดูกาลจริงๆ จึงทำให้ปลูกหลายอย่าง ตลอดทั้งปีสามารถเก็บผลผลิตได้ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง ไม่ต่ำกว่า 1 – 2 ชนิด รายได้จึงมีเข้ามาตลอดทำให้คุณเองก็มีอะไรทำด้วย และไม่มีหนี้สินอะไร ไม่มีภาระ อยู่แบบสบายๆ ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงก็พอ เน้นความพอเพียง พอมี พอเกิน ไม่ต้องมีเงินมากก็ได้ ทำสวนได้กิน ได้แบ่งเพื่อนบ้าน และได้ขาย แบ่งเอาไปทำบุญได้อีกด้วย

เงาะลิ้นจี่ หรือเงาะบาบาลู ผลไม้แปลกหายาก

ซึ่งสายพันธ์อินโดเนเซีย ลูกเขยนั้นได้ซื้อมาให้คุณลุงได้ปลูกเพิ่ม ซึ่งราคาที่ซื้อมาจากภาคใต้ตกกิโลกรัมละ400-500บาท ก็ซื้อนำมาปลูก บางต้นก็เหี่ยวเฉาบ้างบางต้นก็รอดบ้าง มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป อาจจะเป็นเพราะไม่ได้รับแสงแดดที่เพียงพอ  ส่วนข้อดีคือลูกใหญ่ เนื้อหนามาก รสชาติหวานกรอบ อร่อยสุดๆ

สวนของลุงบรรจงนั้น มีผลิตอยู่ตลอด จะเน้นการปลูกไปยังการบริโภคที่ดี ทำให้มีเหลือกินแบ่งคนอื่นบ้างและขายได้เป็นกำไรสุดๆกับผลไม้ชนิดนี้ ไม่ต้องดิ้นรนมากแค่ใจเย็นกับมันไปเรื่อยๆชีวิตอยู่กับสวนอย่ามีความสุข และสวนนั้นก็ยุแค่หลังบ้านนี้เอง เดินแปปเดียวถึง ใครสนใจการปลูกผลไม้แบบเรียบง่ายก็แนะนำเอาสูตรของคุณลุงบรรจงไปเป็นแบบอย่างนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : postnet,เทคโนโลยีชาวบ้าน , Liekr

เรียบเรียงโดย : Poowanon